Văn phòng đảng Xanh-Trắng tối 12/5 thông báo, lãnh đạo đảng này, ông Benny Gantz đã đệ đơn từ chức Chủ tịch Quốc hội Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, việc ông Gantz từ chức là một động thái được dự đoán trước và là một trong những điều khoản nằm trong thỏa thuận giữa đảng Xanh-Trắng và đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu để thành lập một chính phủ mới, dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, ông Gantz được yêu cầu từ chức Chủ tịch Quốc hội trong vòng 48 giờ trước khi chính phủ mới làm lễ tuyên thệ.

[Israel: Ông Benny Gantz được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới]

Trước đó, hôm 7/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chính thức giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ sau khi nhận được phiếu ủng hộ của 72/120 nghị sỹ trong Quốc hội, bao gồm tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Xanh-Trắng, mở đường cho ông Netanyahu thành lập chính phủ sau gần một năm chính trường Israel rơi vào bế tắc với 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Cũng trong ngày 7/5, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi 2 Luật Cơ bản để cho phép đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Gantz hoàn tất thỏa thuận liên minh và cam kết bằng luật về cơ chế thủ tướng luân phiên giữa ông Netanyahu và Gantz./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)