Israel: Mui vaccine COVID-19 thu 4 hieu qua rat cao voi nguoi lon tuoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, một nghiên cứu mới do Đại học Tel Aviv và Đại học Ben Gurion Negev của Israel thực hiện, phối hợp với Bộ Y tế nước này, cho thấy mũi vaccine thứ 4 phòng dịch COVID-19 đã tạo ra hiệu quả cao đối với những người có tuổi.

Nghiên cứu dựa trên số liệu của gần 40.000 người đang được chăm sóc tại 1.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi thuộc Bộ Y tế Israel quản lý, trải đều trên khắp cả nước.

Kết quả cho thấy, những người lớn tuổi - nhóm dân cư có nguy cơ cao mắc COVID-19 - được tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 4 của Pfizer đã giảm được 34% nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, giảm 64-67% nguy cơ phải nhập viện nếu bị mắc bệnh và giảm 72% nguy cơ tử vong do căn bệnh này gây ra.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y học JAMA.

[WHO: Tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4 bảo vệ tốt cho người nguy cơ cao]

Giáo sư Khitam Muhsen thuộc Đại học Tel Aviv, đồng trưởng nhóm đề tài nghiên cứu, cho biết kết quả nghiên cứu nói trên có ý nghĩa quan trọng.

Các đối tượng nghiên cứu đều thuộc nhóm có nguy cơ cao xét về nguy cơ mắc bệnh, nhập viện và tử vong, do môi trường sinh hoạt nhạy cảm với bệnh tật tại các viện dưỡng lão, nhiều người đã có bệnh nền hoặc cần tới sự chăm sóc hàng ngày của người khác.

Giáo sư Muhsen khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích đáng kể của mũi vaccine thứ 4, đồng thời khẳng định chính sách tiêm phòng của Israel là đúng đắn.

Quyết định tiêm vaccine bổ sung cho nhóm dân cư có nguy cơ cao là một quyết định sáng suốt và việc này đã cứu sống được rất nhiều người”./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)