Israel-My thao luan ke hoach sap nhap khu vuc chiem dong o Bo Tay hinh anh 1Khu định cư Do thái Givat Zeev của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 10/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ tại nước này David Friedman về kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu vực Bờ Tây của người Palestine.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, tham gia cuộc thảo luận còn có Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi và Chủ tịch Quốc hội Yariv Levin. Hiện chưa có tuyên bố chính thức được đưa ra sau khi cuộc gặp kết thúc. Dự kiến các bên sẽ tiến hành một cuộc họp khác trong ngày 15/6.

Cũng trong ngày 15/6, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 2 vừa qua.

['Sáp nhập Bờ Tây đe dọa tới mối quan hệ của Israel với các nước Arab']

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 10/6 đã khẳng định Đức và các đối tác châu Âu đều quan ngại sâu sắc về các kế hoạch sáp nhập của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.

Theo đó, cùng với EU, Đức nhận định kế hoạch sáp nhập của Israel là không phù hợp với luật pháp quốc tế. EU ủng hộ việc tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine về giải pháp 2 nhà nước.

Hiện Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, gồm Thung lũng Jordan, cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Thủ tướng Netayahu cho biết kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai từ đầu tháng 7.

Tuy nhiên, kế hoạch của Israel lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)