Ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong mùa leo núi Everest 2019

Kalpana Das, 52 tuổi, đã lên tới đỉnh Everest, nhưng đã tử vong chiều 23/5 khi đang trên đường đi xuống. Trong khi đó, một người Ấn Độ khác, 27 tuổi, cũng tử vong trên đường quay về từ đỉnh Everest.
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong mùa leo núi Everest 2019 ảnh 1Dòng người leo núi xếp hàng chen chúc trên Everest. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/5, các công ty tổ chức leo núi và giới chức trách cho biết đã có thêm 3 người leo núi thiệt mạng trên núi Everest, theo đó số người thiệt mạng tại đây trong một tuần qua đã lên tới 7 người, trong khi dòng người leo núi xếp hàng chen chúc gần đỉnh núi cao nhất thế giới này.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Du lịch Nepal Mira Acharya, trong ngày 23/5 có thêm 2 nhà leo núi người Ấn Độ thiệt mạng trên Everest, trong khi các công ty tổ chức leo núi xác nhận trường hợp thiệt mạng thứ 3.

Trong số  đó, Kalpana Das, 52 tuổi, đã lên tới đỉnh Everest, nhưng đã tử vong chiều 23/5 khi đang trên đường đi xuống.

Một người Ấn Độ khác, Nihal Bagwan, 27 tuổi cũng tử vong trên đường quay về từ đỉnh Everest.

Một người dẫn đường địa phương cho biết nhà leo núi này bị mắc kẹt hơn 12 giờ đồng hồ trong dòng người leo núi đông đúc và bị kiệt sức.

Ngoài ra, một nhà leo núi người Áo 65 tuổi tử vong tại sườn phía Bắc của núi Everest khi vừa từ đỉnh núi đi xuống.

Trước đó, ngày 22/5, một người Ấn Độ và một người Mỹ đã tử vong trên núi Everest.

Tuần trước, một nhà leo núi người Ấn Độ và một nhà leo núi người Ireland đã bỏ mạng tại núi này.

Leo núi ở Nepal đã trở thành một ngành kinh doanh sinh lời kể từ khi hai nhà leo núi Edmund Hillary và Tenzing Norgay lần đầu tiên chinh phục đỉnh Everest năm 1953.

Mùa leo núi mùa Xuận 2019, Nepal đã cấp 381 giấy phép leo núi Everest - một con số kỷ lục - với giá 11.000 USD/mỗi giấy phép, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường lên đỉnh núi khi thời tiết xấu khiến số ngày thuận lợi để leo núi giảm.

Phần lớn người leo núi Everest được một người Nepal dẫn đường, có nghĩa là hơn 750 người leo núi dự kiến đi cùng con đường lên đỉnh Everest trong mùa leo núi này.

Nhiều núi ở dãy Himalaya, trong đó có núi Everest, đang trong mùa cao điểm leo núi, với điều kiện thời tiết thuận lợi trong thời gian từ cuối tháng Tư đến cuối tháng Năm.

Trong mùa leo núi này, ít nhất 7 người leo núi đã bỏ mạng trên các đỉnh núi khác của dãy Himalya cao 8.000m, trong khi 2 người còn mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục