Italy noi long yeu cau nhap canh doi voi du khach den tu ngoai EU hinh anh 1Người dân tại quảng trường Piazza del Popolo ở Rome, Italy, ngày 11/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kể từ ngày 1/3, Italy đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với tất cả những du khách đến từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU), khi cho phép những người có chứng nhận tiêm vaccine, phục hồi từ COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính, nhập cảnh vào nước này.

Theo quy định mới, những người đã tiêm vaccine đủ liều được phép nhập cảnh Italy mà không cần phải có thêm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Trong khi đó, những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng không cần phải cách ly bắt buộc và có thể nhập cảnh khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

[COVID-19: Italy mở cửa cho khách du lịch ngoài EU từ tháng 3]

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết chính phủ sẽ xem xét thêm về các hạn chế đi lại trong nước vào ngày 15/3 tới.

Sự thay đổi trên sẽ điều chỉnh các quy định nhập cảnh của Italy cho phù hợp với các quy định biên giới thống nhất của EU, bao gồm việc đi lại không bị cách ly cho những người chưa tiêm phòng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khuyến nghị được đưa ra vào tuần trước, EU đã yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên “dỡ bỏ các hạn chế tạm thời áp dụng cho việc đi lại không cần thiết tới EU đối với những người đã tiêm các loại vaccine phòng COVID-19 được EU hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt” trước ngày 1/3.

Vào thời điểm EU công bố khuyến nghị trên, chỉ còn 3 quốc gia thành viên là Cyprus, Italy và Hà Lan vẫn yêu cầu những người đã tiêm vaccine đủ liều phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được nhập cảnh.

Sau đó, Cyprus đã thông báo những người đã tiêm đủ liều sẽ được miễn các yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành.

Quyết định trên của Italy khiến Hà Lan trở thành quốc gia EU duy nhất vẫn áp dụng yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với những người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)