JPMorgan: Dong bitcoin co the tang len 146.000 USD trong dai han hinh anh 1Đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng JPMorgan mới đây cho hay đồng bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong dài hạn, giữa bối cảnh đồng tiền kỹ thuật số này đang cạnh tranh với vàng để trở thành một loại tiền tệ thay thế.

Các chiến lược gia của ngân hàng này lưu ý rằng sự biến động của đồng bitcoin cần phải giảm đáng kể trước khi nó có thể sánh ngang với vàng về giá trị thị trường.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon đã từng gọi bitcoin là “trò lừa đảo” và cho biết ông quan tâm đến công nghệ chuỗi khối (blockchain) hơn là tiền kỹ thuật số. Việc đồng bitcoin vượt mốc 30.000 USD gần đây đã gây ngạc nhiên cho Phố Wall, và một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ cho rằng tiền kỹ thuật số có thể còn nhiều tiềm năng.

[Đồng tiền điện tử Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 34.000 USD]

Vốn hóa thị trường của đồng bitcoin hiện ở mức hơn 575 tỷ USD. Theo JPMorgan, đồng bitcoin sẽ phải tăng gấp 4,6 lần để tương ứng với mức 2.700 tỷ USD đầu tư vàng của khu vực tư nhân.

Để giá trị thị trường của bitcoin đạt đến mức đó, sự biến động giá của đồng tiền kỹ thuật số này sẽ cần giảm đáng kể để mang lại sự tin tưởng cần thiết cho các nhà đầu tư. Đồng bitcoin được biết đến vì sự biến động mạnh. Đồng tiền này đã giảm mạnh hôm 4/1 xuống dưới mốc 30.000 USD, chỉ vài ngày sau khi đạt đến mức đó.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp số liệu thị trường tiền điện tử Coin Metrics, đồng bitcoin đã tăng 1% trong vòng 24 giờ vào ngày 5/1, giao dịch ở mức khoảng 31.720 USD.

Những nhà đầu cơ vào tiền kỹ thuật số cho biết sự tăng giá gần đây của đồng bitcoin khác so với “bong bóng” hồi cuối năm 2017, khi đồng tiền này tiến gần tới 20.000 USD, chỉ giảm 3.122 USD trong năm tiếp theo, do các nhà đầu tư đang bắt đầu mua vào và đây được coi là sự thúc đẩy niềm tin quan trọng đối với tài sản kỹ thuật số này.

Trong khi những người hoài nghi đồng tiền kỹ thuật số xem bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị nội tại và “bong bóng” có thể vỡ bất kỳ lúc nào./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)