Khai hoi den Quat mua Thu: Tuong nho cong lao danh tuong Yet Kieu hinh anh 1Lãnh đạo huyện Gia Lộc (Hải Dương) dâng hương tại đền Quát. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Từ ngày 12/9 (tức 14/8 âm lịch) đến ngày 14/9 (tức ngày 16/8 âm lịch), tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, diễn ra Lễ hội đền Quát mùa thu năm 2019, tưởng nhớ công lao to lớn của Danh tướng Yết Kiêu.

Năm nay, lễ hội có nhiều hoạt động cả phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ lễ mở cửa đền, lễ cáo yết, lễ mục dục, lễ dâng hương và khai hội.

Trong phần hội du khách được thưởng ngoạn nhiều hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi dân gian như Hát quan họ, hát văn, liên hoan Lân-Sư-Rồng huyện Gia Lộc năm 2019, đua thuyền chài, bóng chuyền, bắt vịt trên cạn, bắt trạch trong chum, biểu diễn võ cổ truyền...

Danh tướng Yết Kiêu tên thật là Phạm Hữu Thế (1242-1301). Cha ông làm nghề đánh bắt cá, cha mất khi ông 8 tuổi. Nhà nghèo nên từ nhỏ Phạm Hữu Thế phải lăn lộn sông nước kiếm sống.

Theo những giai thoại còn lưu truyền đến ngày nay, Yết Kiêu có thể lặn 7 ngày 7 đêm, phần nào cho thấy người dân khâm phục tài năng của vị tướng tài ba này.

Sự lạ lùng ấy ứng với bức hoành phi trong đền: "Thiên cổ dị nhân," nghĩa là từ trước tới nay mới có người lạ thường như vậy. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, danh tướng Yết Kiêu đã lập nhiều công lớn được vua ban danh hiệu Trần triều đệ nhất đô soái thủy quân.

[Lào Cai chào đón du khách đến nghỉ lễ 2/9 bằng Lễ hội mùa Thu độc đáo]

Khai hoi den Quat mua Thu: Tuong nho cong lao danh tuong Yet Kieu hinh anh 2Đông đảo người dân dâng hương tại đền Quát. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Ông đã được nhân dân và vua quan nhà Trần gọi là Yết Kiêu, tên một loài cá lớn ngày xưa. Yết Kiêu là một trong những danh tướng lẫy lừng bậc nhất xuyên suốt lịch sử dân tộc, ông trở thành biểu tượng của thủy quân nước ta và là niềm tự hào lớn lao của quê hương.

Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ ông tại thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, gọi là đền Quát.

Hàng năm để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, nhân dân đã tổ chức lễ hội đền Quát vào mùa Xuân từ 14-16 tháng Giêng và lễ hội mùa Thu từ 14-16 tháng 8 âm lịch.

Lễ hội đền Quát mang đậm sắc thái văn hóa và truyền thống của dân tộc đang trở thành điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn của du khách thập phương.

Các hoạt động phong phú trong cả phần lễ và phần hội ở đền Quát là dịp để người dân và du khách thập phương tưởng nhớ đến người anh hùng Yết Kiêu.

Đây cũng là dịp để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống dựng nước và giữ nước bất khuất của cha ông ta từ nhiều đời nay./.

Tiến Vĩnh (TTXVN/Vietnam+)