Khai mac Hoi nghi quan chuc cap cao Nong Lam nghiep ASEAN hinh anh 1Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 5/8 tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN.

Tham dự hội nghị có 130 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN, cùng lãnh đạo các cơ quan có liên quan từ Bộ Nông Lâm nghiệp thuộc các nước ASEAN và các Tổ chức quốc tế.

Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Hội nghị quan chức cấp cao Nông Lâm nghiệp ASEAN (Special SOM-AMAF) thực hiện theo Đề án nhiệm kỳ Chủ tịch AMAF lần thứ 40 và AMAF+3 lần thứ 18 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch AMAF.

Sau Hội nghị quan chức cấp cao Nông Lâm nghiệp ASEAN còn có các phiên hội nghị ASEAN +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản); ASEAN và Nga.

Việt Nam với vai trò là Chủ tịch AMAF lần thứ 40 và AMAF+3 lần thứ 18, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia tích cực các hoạt động hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) và các hoạt động hợp tác ASEAN liên quan khác.

[Các nước ASEAN+3 đẩy mạnh hợp tác về an ninh lương thực]

Khai mac Hoi nghi quan chuc cap cao Nong Lam nghiep ASEAN hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Hội nghị tiến hành kiểm điểm và đánh giá các hoạt động hợp tác về nông lâm nghiệp ASEAN kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng AMAF 40.

Tại đây, các Nhóm công tác hợp tác kỹ thuật có báo cáo các hoạt động trong khuôn khổ Nhóm công tác và đề nghị SOM-AMAF thông qua các khuyến nghị (nếu có).

Thảo luận chương trình hợp tácvới các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga) nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho thương mại nông sản của ASEAN.

Nội dung của các hội nghị lần này còn kiểm điểm các hoạt động hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, thông qua các chiến lược, chính sách hợp tác của khu vực, phê duyệt kế hoạch hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành, thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan nổi bật của khu vực ASEAN và tăng cường hợp tác với các đối tác ngoại khối với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Ngay từ phiên khai mạc, hội nghị đã tập trung thảo luận và đề xuất một số nội dung ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp, như cải thiện các hoạt động quản lý biên mậu: thúc đẩy cơ chế một cửa ASEAN, kiểm dịch vùng biên; hài hòa các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chung về chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong ASEAN để tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa nông sản trong khu vực; đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; hợp tác cấp khu vực trong kiểm soát dịch bệnh trên động thực vật; đào tạo về đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm, về thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản, hệ thống cảnh báo sớm rủi ro giữa các nước ASEAN.

Hội nghị cũng thảo luận, xây dựng, thiết lập và tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin, các diễn đàn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình phát triển nông nghiệp nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn thảo luận và đánh giá các hoạt động hợp tác về nông lâm nghiệp ASEAN kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng AMAF40.

Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai và chủ trì thành công Hội nghị Bộ trưởng AMAF lần thứ 40, Hội nghị Bộ trưởng AMAF+3 lần thứ 18, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về SPS lần thứ 6 và các Hội nghị cấp SOM tại Hà Nội.

Hội nghị quan chức cấp cao Nông Lâm nghiệp ASEAN kết thúc vào ngày 9/8/2019./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)