Khai mạc hội nghị trù bị thượng đỉnh hệ thống lương thực thế giới

Dự kiến ngày 27/7, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ tham dự qua hình thức trực tuyến và có bài phát biểu tại phiên thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ hội nghị.
Khai mạc hội nghị trù bị thượng đỉnh hệ thống lương thực thế giới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: FAO)

Ngày 26/7, hội nghị trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới đã khai mạc tại trụ sở Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ở thủ đô Rome, Italy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Diễn ra từ ngày 26-28/7, sự kiện này là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh chính thức, dự kiến được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ vào tháng Chín.

Hội nghị được Liên hợp quốc phối hợp với Chính phủ Italy, hiện là nước Chủ tịch Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đồng tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina J. Mohammed, Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu) và khoảng 500 đại biểu đến từ các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, hiệp hội, doanh nghiệp… trên toàn cầu.

Dự kiến ngày 27/7, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ tham dự qua hình thức trực tuyến và có bài phát biểu tại phiên thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ hội nghị.

[An ninh lương thực thế giới trong "tâm bão" COVID-19]

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định hội nghị sẽ là thời điểm quan trọng để thúc đẩy những cam kết táo bạo nhằm xây dựng các hệ thống lương thực phục vụ người dân, hành tinh và sự thịnh vượng.

Thông qua đó, thế giới có thể sớm thoát khỏi đại dịch COVID-19, đẩy lùi nạn đói đang gia tăng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với mục tiêu bao quát là thúc đẩy chuyển đổi các hệ thống lương thực toàn cầu, hội nghị tập trung xác định những vấn đề ưu tiên để tổng hợp, xây dựng thành một tầm nhìn chung sẽ được đưa vào trong tuyên bố hành động của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Cùng với đó, hội nghị còn đặt mục tiêu tìm ra cách thức hành động mới nhằm hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực, thúc đẩy các giải pháp mang tính cách mạng với sự hợp tác của các nhà tài trợ, huy động được các nguồn đầu tư công và đầu tư tư nhân để dẫn dắt quá trình chuyển đổi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục