FAO: Giá gạo thế giới giảm xuống mức thấp nhất 15 tháng qua

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá gạo thế giới trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua, do chi phí vận tải cao và thiếu container làm hạn chế xuất khẩu.
FAO: Giá gạo thế giới giảm xuống mức thấp nhất 15 tháng qua ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: world-grain.com)

Ngày 8/7, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá gạo thế giới trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua, do chi phí vận tải cao và thiếu container làm hạn chế xuất khẩu.

Cũng theo FAO, giá lương thực thế giới đã giảm trong tháng Sáu vừa qua, ghi dấu mức giảm lần đầu tiên trong 12 tháng qua, do giá dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa giảm.

Theo FAO, chỉ số giá lương thực, một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 nhóm hàng hóa thực phẩm chính trên thị trường quốc tế, bao gồm ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trong tháng Sáu vừa qua ở mức trung bình 124,6 điểm so với 127,8 điểm ghi nhận vào tháng trước đó.

Chỉ số giá dầu thực vật trong tháng trước giảm 9,8%, một phần là do giá dầu cọ giảm vì các nhà sản xuất hàng đầu dự báo tăng sản lượng trong khi thiếu nhu cầu nhập khẩu mới.

Giá dầu đậu nành và dầu hướng dương cũng giảm. Trong khi đó, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng Sáu đã giảm 2,6% so với tháng trước đó, nhưng lại tăng 33,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ngô giảm 5%, một phần là vì sản lượng cao hơn dự báo ở Argentina và chất lượng cây trồng ở Mỹ được cải thiện.

[Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo giảm, càphê Robusta tăng]

Giá các sản phẩm từ sữa trong tháng Sáu giảm 1% so với tháng trước đó. Bơ ghi nhận mức giảm mạnh nhất do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm mạnh và tồn kho tăng nhẹ, đặc biệt là tại châu Âu.

Trong khi đó, chỉ số giá đường tháng Sáu vừa qua lại tăng 0,9% so với tháng trước đó, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2017. FAO cho rằng điều kiện thời tiết không thuận lợi tác động đến năng suất cây trồng tại Brazil, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, đã đẩy giá đường tăng cao. Chỉ số giá thịt tháng trước cũng tăng 2,1% so với tháng trước đó.

FAO cho rằng sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới ước đạt 2,817 tỷ tấn trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó nhưng vẫn là mức cao kỷ lục.

FAO cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do dự báo sản lượng ngô tại Brazil giảm mạnh vì tình trạng hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Trong khi đó, sản lượng gạo toàn cầu dự báo tăng trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục