Khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất diễn ra từ ngày 4-6/8/2023 với chuỗi hoạt động văn hóa, giải trí, nghệ thuật, thể thao, cùng nhiều hoạt động trải nghiệm.
Khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 ảnh 1Diễu hành tại Bến Bạch Đằng (Quận 1) trong lễ khai mạc. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Sáng 4/8, Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 đã khai mạc.

Hoạt động này do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi cho biết lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 300 năm qua của Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh có dấu ấn quan trọng của các dòng sông. Dọc theo các con sông, kênh rạch, các cảng-bến, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành, phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng riêng của một đô thị ven sông không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.

[Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu sẽ diễn ra vào tháng 8]

Những dòng sông chảy vào lòng thành phố ghi dấu ấn trong lịch sử của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh. Dọc theo sông là các di tích lịch sử cách mạng gồm: Bến Nhà Rồng, Nhà máy Đóng tàu Ba Son, Chiến khu Rừng Sác...

Đặc biệt, “Trên bến dưới thuyền” không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là nếp sống, văn hóa, di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá.

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất diễn ra từ ngày 4-6/8/2023 với chuỗi hoạt động văn hóa, giải trí, nghệ thuật, thể thao, cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, chương trình kích cầu thương mại, du lịch phong phú, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách... góp phần bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn thành phố.

Đến với lễ hội, người dân, du khách có thể trải nghiệm đa dạng chương trình du lịch đường thủy, lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, sở, ngành, người dân và du khách thành phố đã thực hiện lễ Thượng cờ tại Di tích Cột cờ Thủ Ngữ, Bến Bạch Đằng, Quận 1.

Di tích Cột cờ Thủ Ngữ là một trong những biểu tượng của đô thị sông nước và là một trong những nhân chứng của quá trình hình thành và phát triển Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh trong hàng trăm năm qua.

Xuyên suốt thời gian diễn ra Lễ hội, các đơn vị tham gia có nhiều chương trình độc đáo, mới lạ, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, địa phương, vùng, miền... góp phần kích cầu du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy chương trình xúc tiến du lịch, thương mại.

Dịp này, Sở Du lịch Thành phố sẽ công bố 150 chương trình tour, gói, sản phẩm khuyến mãi... của hơn 100 doanh nghiệp với nhiều quà tặng và dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan du lịch thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao dự kiến công bố khoảng 50 chương trình nghệ thuật giảm giá vé và tặng dịch vụ đi kèm.

Sở Công Thương công bố hàng trăm sản phẩm kích cầu mua sắm tại hệ thống trung tâm thương mại.

Các hãng Hàng không lớn có các gói siêu khuyến mãi đến Thành phố Hồ Chí Minh với giá giảm cực sốc trong dịp hè 2023...

Nhiều doanh nghiệp đã phát huy thế mạnh, kết nối thành công, hình thành nên các chương trình du lịch hứa hẹn cho một hành trình sống động trong dịp hè năm nay; liên kết với đối tác uy tín trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng… để gia tăng quyền lợi cho khách hàng với các chương trình ưu đãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục