Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”

Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” đã diễn ra sáng 17/5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khẳng định: Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019); tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn của thế giới, người chiến sỹ biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Bảo tàng đã chọn lựa một phần hiện vật gắn với cuộc đời của Bác trong quá trình quan hệ, hợp tác đối ngoại, vận động sự giúp đỡ của nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Đảng, nhân dân Việt Nam…

Trưng bày chuyên đề này giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được chia thành hai nội dung. Nội dung đầu tiên là “Hồ Chí Minh-trọn đời vì nước vì dân” thể hiện khát vọng cháy bỏng của Bác trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, mong muốn nhân dân luôn có cơm ăn, áo mặc, đất nước phồn thịnh, trọn đời Bác sống cho mọi người.

Phần thứ hai có tên gọi “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại” thể hiện sự kính trọng của nhân dân thế giới với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Các nội dung trưng bày thể hiện nhiều giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ và sau khi đất nước giành độc lập, phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

[Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim thế hệ trẻ]

Những hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tới công chúng lần này gồm có bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Trong đó, có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như sách "Đường kách mệnh,” tác phẩm “Ngục trung nhật ký,” bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.”

Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị, gần gũi với nhân dân của người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

Ngoài ra còn có các món quà tặng của nhân dân như: áo, cờ thi đua, bức vẽ, thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... hay quà tặng của chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới gồm lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Eiffel... thể hiện tình cảm sâu nặng của họ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Qua đó, mọi người nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận một số hiện vật, tư liệu do nhân dân hiến tặng, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười do ông Phan Trọng Kính trao tặng…/.

Một số hình ảnh về triển lãm:

Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 1Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 2Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 3(Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 4Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 5Ông Phan Trọng Kính (bên trái), nguyên Thư ký cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng hiện vật "khẩu súng côn" cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” ảnh 6Ông Nguyễn Đình Long (bên trái), anh trai liệt sỹ Nguyễn Văn Báu trao tặng hiện vật của em trai cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục