Khai trương Cổng dữ liệu y tế và hệ thống giám định bảo hiểm y tế

Kết nối dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế là sự kiện khởi đầu hết sức quan trọng, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế và tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội.
Khai trương Cổng dữ liệu y tế và hệ thống giám định bảo hiểm y tế ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự lễ khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm Y tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020, khai trương Cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức ngày 29/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị và nhấn nút khai trương Cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tin học hóa khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong tháng 4/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tập trung xây dựng các bộ mã, danh mục dùng chung, xây dựng các danh mục yêu cầu đầu ra dữ liệu để thống nhất việc trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý bệnh viện, đồng thời thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán bảo hiểm y tế; phối hợp với doanh nghiệp công nghệ thông tin thí điểm hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh ở 4 tuyến: Trung ương, tỉnh, huyện và xã tại 3 địa phương là Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Phòng.

Kết quả triển khai thí điểm cho thấy, việc tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán bảo hiểm y tế đã thực sự đem lại những hiệu quả rất lớn, tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch và đặc biệt là tạo thuận lợi, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế, tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời; người bệnh giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí, được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ bảo hiểm y tế chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng, đây cũng là một phương pháp tuyên truyền thiết thực đến người dân.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất phương án, kế hoạch trình Thủ tướng cho phép mở rộng kết nối liên thông trên phạm vi toàn quốc.

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết, trong tháng 5 và tháng 6/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai yêu cầu kết nối, tập trung dữ liệu tại Trung ương; phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin thuộc Bộ Quốc phòng triển khai lắp đặt hệ thống máy tính và đường truyền phục vụ kết nối giữa các cơ sở khám bệnh với Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Đến nay, hầu hết các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 63 tỉnh, thành phố đã thử nghiệm kết nối vào hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Từ ngày 25/6, Cổng tiếp nhận của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động, tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế từ các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phạm vi toàn quốc.

Hệ thống hoạt động trực tuyến cung cấp các công cụ giúp cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh bảo hiểm y tế và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc, giúp cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiệu quả, kịp thời hơn trước đây.

Khai trương Cổng dữ liệu y tế và hệ thống giám định bảo hiểm y tế ảnh 2Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, gửi lời chúc mừng tới các đơn vị, cá nhân làm công tác bảo hiểm y tế nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế cần lấy Ngày Bảo hiểm y tế hàng năm, đặc biệt là năm nay, là mốc xuất phát để tăng tốc quyết liệt trong những năm tới, thực hiện cho được chỉ tiêu mà Thủ tướng đã giao, có ít nhất 90% dân số cả nước tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ mạnh dạn điều chỉnh chỉ tiêu của Quốc hội giao ở mức rất lớn, từ 80% dân số lên con số 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế là việc rất quan trọng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một đất nước tiến bộ phải có hệ thống an sinh vững chắc, muốn vậy phải có hệ thống bảo hiểm rất vững chắc mà một trong những yêu cầu của sự vững chắc này là toàn dân tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần quán triệt chỉ đạo các cơ quan bảo hiểm ở địa phương tích cực bám sát, sâu sát, tham mưu cho thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân để thực hiện các chỉ tiêu này.

Một mặt bám sát cấp ủy chính quyền địa phương để tham mưu, quan trọng là ngân sách địa phương phải tham gia hỗ trợ 30% tiền đóng bảo hiểm y tế (ngoài phần 70% trung ương đã hỗ trợ) cho đối tượng hộ nghèo; đồng thời phải làm tốt công tác truyền thông, chính cơ quan Bảo hiểm xã hội và cơ quan y tế phải làm tốt công tác này.

Theo Phó Thủ tướng, những người có điều kiện sống tương đối tốt trong xã hội cùng tham gia bảo hiểm y tế, đảm bảo số đông người bình thường không bị bệnh đóng cho số ít người bị bệnh hưởng, đó vừa là pháp luật, vừa là đạo đức, vừa là biểu hiện văn minh.

Nếu đưa số người tham gia bảo hiểm y tế lên 100% dân số và nâng mức bảo hiểm lên sẽ góp phần đổi mới căn bản chế độ tài chính, kinh tế bảo hiểm y tế, giúp đổi mới hệ thống khám chữa bệnh và hệ thống phòng bệnh, không phải bao cấp, rót tiền cho các bệnh viện như trước nay.

Các bệnh viện phải cạnh tranh về chất lượng, tiến tới liên thông bệnh viện, người dân có quyền chọn bệnh viện tốt, cơ sở khám chữa bệnh tốt và chi trả bằng bảo hiểm, khắc phục căn bản tình trạng chưa hài lòng của người bệnh.

Nhấn mạnh trách nhiệm phát triển bảo hiểm y tế chủ yếu thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan này sử dụng linh hoạt các cơ chế đại lý, doanh nghiệp để tuyên truyền bán bảo hiểm, người mua bảo hiểm như một dạng khách hàng đặc biệt.

Như vậy, các quy định về mặt hành chính không cần thiết trong quản lý bảo hiểm y tế cần được bãi bỏ. Phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để người dân tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc vận hành hệ thống giám định tự động bảo hiểm đòi hỏi Bộ Y tế cần tiếp tục cập nhật danh mục kỹ thuật, dịch vụ, thuốc, mặt khác, vận hành hệ thống an toàn, không để nghẽn, trục trặc.

Toàn bộ hệ thống bệnh viện phải tin học hóa, quản lý bệnh viện như một cơ sở, doanh nghiệp để phục vụ công tác quản lý điều hành của ngành y tế. Việc tin học hóa toàn bộ sẽ đem lại bước thay đổi căn bản trong phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh sẽ bớt tốn kém và bớt tổn hại sức khỏe cho người dân. Kết nối dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế là sự kiện khởi đầu hết sức quan trọng cho việc tin học hóa toàn bộ này.

Phó Thủ tướng cho biết đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội và Bộ Y tế, tới đây sẽ triển khai một gói dịch vụ quản lý bằng tin học cơ bản tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, kết nối vào để các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc tin học hóa ở mức cơ bản./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục