Khánh Hòa siết kiểm soát dịch bệnh ở các cảng biển, cửa khẩu quốc tế

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tổ chức trực 24/24 giờ, bố trí 5-10 máy đo thân nhiệt từ xa và các nhiệt kế cầm tay để giám sát dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đậu mùa khỉ, tại khu vực xuất, nhập cảnh.
Khánh Hòa siết kiểm soát dịch bệnh ở các cảng biển, cửa khẩu quốc tế ảnh 1Du khách làm thủ tục kiểm tra tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh tháng 11/2021. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và xuất hiện ca mắc tại một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa chủ động nhiều phương án giám sát, nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh tại các cảng, cửa khẩu quốc tế.

Đến nay, Khánh Hòa chưa ghi nhận ca mắc bệnh này.

Được sự phân công của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh đã triển khai phương án kiểm soát, phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế Cam Ranh.

Thạc sỹ Lê Văn Tùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với cửa khẩu hàng không, mỗi tuần, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có 3-5 chuyến bay quốc tế với khoảng 700 hành khách nhập cảnh, đến từ Uzbekistan, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, trong khi đó, Khánh Hòa cũng có 1-2 chuyến bay xuất cảnh.

Đối với cảng biển quốc tế, trung bình 1 tuần có khoảng 3-5 tàu hàng xuất bến đi nước ngoài, trong đó, điểm đến có một số quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Do đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh tăng cường nhân lực, tổ chức trực 24/24 giờ, bố trí 5-10 máy đo thân nhiệt từ xa và các nhiệt kế cầm tay để giám sát bệnh truyền nhiễm nói chung, bệnh đậu mùa khỉ nói riêng tại khu vực xuất, nhập cảnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Tùng cho biết thêm, ngay từ khi hành khách đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, lực lượng y tế sẽ giám sát các triệu chứng, dấu hiệu của hành khách.

[TP.HCM: Ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng]

“Trung tâm thực hiện phân luồng đối với những trường hợp nghi ngờ, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai biện pháp chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng có kịch bản phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu chẩn đoán xác định, điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ,” Thạc sỹ Lê Văn Tùng nhấn mạnh.

Cùng với triển khai kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh, Trung tâm còn in pano, treo áp phích ở nơi dễ thấy, nhằm tuyên truyền cho hành khách về bệnh đậu mùa khỉ và dịch COVID-19.

Những ngày qua, Khánh Hòa ghi nhận số ca mắc COVID-19 rất thấp, có những ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Hiện nay, toàn tỉnh xếp 29/63 tỉnh, thành phố về số ca mắc với hơn 119.000 ca kể từ đầu dịch.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa, cùng với triển khai giải pháp kiểm soát chặt bệnh đậu mùa khỉ, cũng như dịch COVID-19 tại cửa khẩu, cảng biển, ngành Y tế thực hiện nghiêm việc kiểm soát, giám sát tại cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; chuẩn bị điều kiện đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh và phòng, chống lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Sở rà soát, cập nhật kế hoạch, kịch bản diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí…

Hiện nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đã bố trí khu điều trị với 30 giường, trang bị đầy đủ thiết bị y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc bệnh đậu mùa khỉ (nếu có).

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh đã kiểm soát hơn 800 chuyến bay xuất, nhập cảnh với hơn 130.000 lượt hành khách, tổ bay, gần 150 lượt tàu biển xuất, nhập cảnh với gần 4.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục