Hà Nội: Quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu yêu cầu các địa phương đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn ảnh 1Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian sắp tới, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Đây là yêu cầu của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, diễn ra ngày 23/9.

Dịch sốt xuất huyết Dengue vẫn phức tạp

Báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, tính đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.629.076 ca mắc, trong đó có 292 ca nhập cảnh, đã thực hiện giám sát 404 mẫu xét nghiệm gen. Theo đó, chủng Omiron vẫn đang là chủng lưu hành chính, và BA.5 đang có xu hướng gia tăng.

[Ngày 23/9: Ghi nhận 2.545 ca mắc mới, tiếp tục không có F0 tử vong]

Thống kê trong 7 ngày qua (từ ngày 15 đến 21/9) Hà Nội có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước.

Liên quan tới công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đại diện Sở Y tế cho hay, tính đến ngày 21/9, thành phố tiếp nhận, phân bổ 17.982.623 liều vaccine, trong đó, tỷ lệ đã sử dụng 17.971.270 liều (99,9%), còn 11.353 liều (0,1%) hiện đang tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue, ông Vũ Cao Cương thông tin, cộng dồn năm 2022 có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm.

Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440 xã, phường, thị trấn, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai (334 ca), Đống Đa (269 ca), Thanh Trì (247 ca), Đan Phượng (246 ca)… Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần.

“Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo,” đại diện Sở Y tế cho hay.

Tại cuộc họp, bà Trần Lưu Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết năm học 2022-2023, Sở đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc tiêm triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh theo chỉ đạo của thành phố.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố theo đúng kế hoạch.

Đẩy mạnh công tác tiêm phòng COVID-19

Đánh giá tình hình chung, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho rằng, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn được kiểm soát, song, trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp.

Do đó, ông yêu cầu các địa phương đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, thời gian sắp tới, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Hà Nội: Quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn ảnh 2Đại diện Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lãnh đạo thành phố lưu ý các đơn vị tiếp tục ưu tiên, tập trung công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đồng thời rà soát đối tượng tiêm ở các độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổng hợp số liệu và có giải pháp cụ thể; sẵn sàng việc tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhấn mạnh vai trò của các nhà trường rất quan trọng đối với kết quả công tác tiêm chủng, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường, vận động phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, số mắc gấp 1,8 lần so với số mắc trung bình 5 năm trước. Do đó, ông lưu ý Sở Y tế tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết. Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra địa bàn, tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chủ động bố trí nguồn lực theo phương châm tại chỗ, kịp thời báo cáo vướng mắc.

“Sở Y tế tiếp tục tổng hợp, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí đưa thông tin về bệnh dịch; triển khai tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân cũng như chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cho công tác khám, chữa bệnh," ông Dũng nói.

Với Sở Giáo dục và Đào tạo, ông đề nghị cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, tại các cơ sở trường học phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục