Búp bê Nhật Bản mặc áo dài, áo bà ba, trên đầu đội nón hay mặc áo cổ phục... là dòng búp bê gỗ Kokeshi truyền thống của xứ sở Mặt Trời mọc khi khoác trên mình trang phục đặc trưng của Việt Nam.

Những con búp bê đặc biệt này hiện đang được trưng bày tại phòng triển lãm của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation) tại số 27 Quang Trung, Hà Nội tới hết ngày 26/6.

Với khách tham quan Việt Nam, những con búp bê này đã thu hút nhiều sự chú ý. Bạn Vân Anh (Hà Đông) chia sẻ rất ấn tượng với hai búp bê mặc áo dài và áo bà ba. Bên cạnh đó, Vân Anh cũng nhận ra đối với Kokeshi, chỉ một số thay đổi nhỏ như trên đầu, ở thân cũng có thể tạo ra một dòng búp bê riêng. Trong khi đó, bạn Nguyễn Văn Cường (Long Biên) lại thích sự giản dị nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa ở mỗi con búp bê. 

[Khám phá không gian văn hóa Nhật Bản tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam]

Ra đời và tồn tại hơn 150 năm tại vùng Tohoku ở Đông Bắc Nhật Bản, búp bê Kokeshi được chế tác từ một khối gỗ, không có tay chân và được dùng làm đồ chơi của trẻ em. Kokeshi ghi dấu nhờ thiết kế đơn giản nhưng đặc trưng và mang đậm những họa tiết đặc trưng của một vùng.

Bà Sugishaki Ai, đại diện Japan Foundation chia sẻ ở Nhật Bản có nhiều búp bê được làm bằng các chất liệu khác nhau, nhưng Kokeshi thì chỉ có thể dùng gỗ, đặc biệt là loại truyền thống.

Kokeshi mang đậm chất văn hóa từng vùng miền với những nét hoa văn đặc trưng, thể hiện tính địa phương cao.

Hiện nay, loại búp bê này đã phổ biến ra thế giới và đã có sự phát triển hiện đại tương ứng. Triển lãm được kỳ vọng sẽ không chỉ cho thấy sự đáng yêu, giản dị mộc mạc của Kokeshi mà còn cả sự linh hoạt của chính văn hóa Nhật Bản./.

Minh Anh (Vietnam+)