Khoai lang, tổ yến Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sau khoai lang và tổ yến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu chính ngạch quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.
Khoai lang, tổ yến Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ảnh 1Khoai lang Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có Công điện số TCOCD1904 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về nhập khẩu tổ yến và khoai lang từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Hiện nay, Nghị định thư đang được gửi chuyển phát nhanh về Việt Nam để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký và chuyển lại cho phía Trung Quốc 1 bản.

Trước đó, Trung Quốc đã chính thức cho phép xuất khẩu chính thức sầu riêng và thí điểm xuất khẩu đối với quả chanh leo sang thị trường nước này.

[Năm 2023, Cần Thơ sẽ xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc]

Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với quả chuối tươi, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã từng chia sẻ nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định.

Ngay từ năm 2018, tổ yến đã là một trong các sản phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành hàng yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Ngành hàng yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu.

Theo Cục Trồng trọt, diện tích khoai lang cả nước 98.200 ha, năng suất 125,4 tạ/ha, sản lượng trên 1,2 triệu tấn.

Sau khoai lang và tổ yến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục