Khởi động dự án năng lượng sạch 36 triệu USD do USAID tài trợ

Chương trình V-LEEP II sẽ hỗ trợ huy động tài chính cho 2.000MW năng lượng tái tạo và 1.000MW điện khí nhằm giảm 59 triệu tấn CO2 trong toàn bộ vòng đời dự án đầu tư.
Khởi động dự án năng lượng sạch 36 triệu USD do USAID tài trợ ảnh 1Hệ thống turbin tạo điện từ sức gió trên đảo Trường Sa. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Ngày 3/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock đã khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD do USAID tài trợ.

Đây là dự án được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021.

Dự án với tên gọi là Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) được kỳ vọng sẽ phát huy thành công của dự án V-LEEP I đã được triển khai trong giai đoạn 2015-2020.

Chương trình V-LEEP II sẽ hỗ trợ huy động tài chính cho 2.000MW năng lượng tái tạo và 1.000MW điện khí nhằm giảm 59 triệu tấn CO2 trong toàn bộ vòng đời dự án đầu tư.

Trong khuôn khổ dự án V-LEEP I, USAID đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương công cụ phần mềm và các khóa đào tạo về mô hình hóa hệ thống điện phục vụ xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).

[Họp bàn về Quy hoạch điện VIII: Giảm triệt để phát thải khí CO2]

V-LEEP I cũng phối hợp với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để hỗ trợ phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300MW.

Chương trình V-LEEP II được kỳ vọng sẽ tiếp tục và tăng cường các hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về chuyển đổi năng lượng bền vững.

Chương trình dự kiến sẽ cung cấp các hoạt động hợp tác, đào tạo, nâng cao năng lực, công cụ hỗ trợ quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch, kết nối chuyển giao công nghệ sản xuất và quản lý điện.

Khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD giúp giảm 59 triệu tấn CO2 tương đương trong toàn bộ vòng đời dự án đầu tư, góp phần đáng kể vào việc thực thi các cam kết về mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam.

Thông qua dự án V-LEEP I và tiếp tục với dự án V-LEEP II, USAID hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế và triển khai một kế hoạch chiến lược nhằm hỗ trợ Việt Nam các công cụ và năng lực nhằm hiện đại hóa trong hoạt động sản xuất và truyền tải điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh Việt Nam chuyển dần từ hệ thống điện dựa vào than đá sang một hệ thống năng lượng xanh hơn, sạch hơn dựa vào năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục