Khoi dong Du an quan ly canh quan rung ben vung tai Lam Dong, Dak Nong hinh anh 1Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngày 3/6 tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khởi động Dự án "Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông."

Đây là Dự án do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), có trị giá 5 triệu euro, triển khai trong giai đoạn 2022-2026.

Tại hội thảo, đại diện của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã báo cáo tổng quan về Dự án gồm: Mục tiêu chính của Dự án nhằm tăng cường tính bền vững về môi trường, an sinh xã hội, khả năng chống chịu và thích ứng của hệ thống sản xuất nông nghiệp và các chuỗi cung ứng của vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể nhằm tăng cường hệ sinh thái, bao gồm giảm mất rừng và suy thoái rừng tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái ưu tiên, giảm phát thải khí nhà kính; cải thiện sinh kế cho nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm cả người dân tộc thiểu số và phụ nữ trong các chuỗi giá trị nông lâm nghiệp và du lịch sinh thái; nâng cao tính bền vững trong sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp thông qua cải thiện các khâu như thực hành canh tác, tổ chức sản xuất và phát triển các chuỗi cung ứng minh bạch và giảm thiểu trung gian.

Dự án sẽ thí điểm cách tiếp cận cảnh quan không gian mất rừng tại 4 huyện Đắk Klong, Đắk R’lấp của tỉnh Đắk Nông cùng Di Linh và Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng với tổng vốn tài trợ không hoàn lại là 5 triệu euro, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Jesus Lavina, Tham tán thứ Nhất, Phó trưởng ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam mong muốn tiếp tục được thảo luận chuyên sâu với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Lâm nghiệp cũng như các đối tác có mặt tại đây, nhằm góp phần quản lý, phát triển bền vững diện tích rừng hiện có, bảo vệ phục hồi rừng, tạo ra việc làm bền vững cho người dân, tạo ra các giá trị gia tăng cho các sản phẩm; tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội bao trùm; tăng diện tích che phủ rừng; giải quyết tình trạng mất rừng và độ che phủ rừng…

[Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ triệt hạ gần 2ha rừng thông Đà Lạt]

Ông Patrick Haverman - Phó trưởng Đại diện Thường trú văn phòng UNDP tại Việt Nam, đánh giá dự án này là cách tiếp cận bao trùm về cách thức để phát triển rừng bền vững và không gây mất rừng tại khu vực Tây Nguyên.

Hội thảo là cơ hội để mọi người kết nối, tìm hiểu thêm về các dự án tương tự mà các nước châu Âu đang hỗ trợ…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S, trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chung khôi phục rừng Tây Nguyên ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời lồng ghép việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và phát triển rừng trong thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh, kế hoạch hành động của REDD+ của tỉnh.

Việc hợp tác của các tổ chức quốc tế và sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để triển khai Dự án tại hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông là rất cần thiết.

Khoi dong Du an quan ly canh quan rung ben vung tai Lam Dong, Dak Nong hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tuyên bố Khởi động Dự án. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Kết thúc cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh Bộ cùng các địa phương, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên cần xác định là còn rất nhiều việc phải làm đối với lĩnh vực lâm nghiệp. Phải có hành động rất cụ thể cho từng năm, cho từng giai đoạn.

Từng hành động rất căn cơ, bài bản và thường xuyên có đánh giá, có điều chỉnh giải pháp để thực hiện.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá rất cao cách tiếp cận của dự án, rất mới và toàn diện do UNDP và EU tài trợ.

Mục tiêu là giữ được rừng, không để mất rừng nhưng tạo được sinh kế cho người dân, cho người sống với rừng, giữ rừng bằng những hoạt động sản xuất bền vững, tiên tiến và thông minh./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)