Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 5/3 đang có một rãnh thấp tồn tại ở khoảng 5-7 độ Vĩ Bắc, kết hợp với đới gió Đông Bắc mạnh của lưỡi áp cao lục địa gây ra thời tiết xấu trên khu vực giữa và Nam biển Đông.

Ở khu vực này có mưa rào và dông rải rác. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Lưỡi áp cao lục địa đang trong quá trình suy yếu và dịch dần ra phía Đông, bao phủ khu vực vịnh Bắc Bộ và Biển Đông nên trên vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc đến đông có cường độ trung bình, còn khu vực Bắc và giữa Biển Đông vẫn có gió Đông Bắc cường độ mạnh.

Không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc suy yếu và di chuyển ra phía Đông nên tiết trời ấm dần. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới và còn chịu ảnh hưởng kết hợp của rìa phía bắc dải thấp nối với vùng thấp trên biển Đông nên có mưa, mưa rào nhẹ rải rác.

Trong ngày, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-17 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 21 đến 24 độ C, riêng Lai Châu-Điện Biên 26-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14 đến 17 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 19 đến 22 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù rải rác. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 18-21 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C./.

Hoàng Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)