Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét, vùng núi cao dưới 0 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm 16/1 và ngày 17/1, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét, vùng núi cao dưới 0 độ C ảnh 1Một số hình ảnh sương muối, băng giá tại đỉnh đèo Khau Phạ. (Ảnh: Tuấn Anh-A Lù/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 16/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm 16/1 và ngày 17/1, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày 17/1, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C, từ đêm 17/1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.

[Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét đậm, rét hại]

Từ ngày 18/1, khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Từ gần sáng 17/1, gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m.

Thủ đô Hà Nội đêm 16/1 và sáng 17/1, có mưa và mưa nhỏ; trời chuyển rét đậm, có nơi rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Từ ngày 18/1, trời rét đậm vào đêm và sáng, ngày nắng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi cần tu sửa, gia cố chuồng trại đủ ấm để tránh gió lùa; bổ sung cho gia súc, gia cầm thức ăn tinh và uống nước ấm; không chăn thả trâu, bò, dê ngựa ngoài đồng bãi chăn; giám sát, theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi để kịp thời phát hiện các biểu hiện do ảnh hưởng của gió rét, dịch bệnh, báo cáo với chính quyền cơ sở và cơ quan thú y để nhanh chóng có biện pháp xử lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là diện tích mạ, đảm bảo gieo cấy theo kế hoạch; yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Dự báo chi tiết đêm 16/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, từ ngày 17/1, trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa và mưa nhỏ. Gió Đông Bắc cấp 2-3, từ gần sáng 17/1, mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Trời rét, có nơi rét đậm; từ ngày 17/1, trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa vài nơi; từ gần sáng 17/1, có mưa, có nơi mưa vừa và dông, ngày 17/1, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Trời rét, phía Bắc rét đậm. Nhiệt độ phía Bắc 12-15 độ C, phía Nam 14-17 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa vài nơi, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3, chiều 17/1, gió mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Phía Bắc sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ 15-18 độ C, phía Nam 19-22 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.

Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục