Không phải tất cả thai phụ nhiễm Zika đều sinh trẻ đầu nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tỷ lệ sinh ra trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trên toàn cầu là dưới 1%.
Không phải tất cả thai phụ nhiễm Zika đều sinh trẻ đầu nhỏ ảnh 1Phụ nữ mang thai kiểm tra sức khỏe tại Guatemala. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước thông tin ghi nhận hai trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika tại Thái Lan, ngày 1/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika tại khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika đều sinh ra trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ.

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ trong bối cảnh dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chăm sóc phụ nữ mang thai; đồng thời đã triển khai hệ thống giám sát chứng đầu nhỏ ở trẻ em trên toàn bộ hệ thống sản-nhi.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận ba trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Zika; chưa ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika; tăng cường phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức quốc tế và Bộ Y tế các nước để cập nhật tình hình dịch bệnh và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả của virus Zika đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, khám thai định kỳ.

Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có các biểu hiện như sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

Các cặp vợ chồng, bạn tình đang sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám và tư vấn trước khi quyết định mang thai. Người từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc trong ít nhất sáu tháng để tránh lây truyền virus Zika./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục