Lực lượng chức năng dọn dẹp tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/8, Trung tâm kiểm soát môi trường Thiên Tân, Trung Quốc, cho biết không tìm thấy chất xyanua trong các mẫu nước được lấy từ sông Hải Hà ở thành phố này, nơi phát hiện cá chết hàng loạt sau các vụ nổ ở một nhà kho chứa hóa chất vào tuần trước.

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Trung tâm kiểm soát môi trường Thiên Tân, cho biết quá trình phân tích đã được tiến hành vào khoảng 17 giờ 30 phút (giờ địa phương) tại một nhánh của sông Hải Hà, chỉ cách hiện trường vụ nổ vài km.

Liên quan đến nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại con sông này, người đứng đầu trung tâm trên khẳng định một cuộc điều tra sẽ được tiến hành, song việc cá chết với số lượng lớn tại các con sông ở địa phương vào mùa Hè không phải là hiện tượng bất thường do chất lượng nước kém.

Trước đó, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA) đã phát hiện có "dấu vết" chất xyanua hàm lượng thấp ở vùng biển gần hiện trường vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc. Để bảo vệ môi trường biển, SOA đã đưa ra một kế hoạch ứng phó khẩn cấp, chuẩn bị các chất tẩy, các trang thiết bị phòng hộ và triển khai các tàu của lực lượng hải cảnh tới hiện trường.

Đêm 12/8, hai vụ nổ xảy tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm thuộc một khu công nghiệp ở Thiên Tân. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng và gây ra nhiều vụ nổ nhỏ khác. Tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ đã khiến 114 người thiệt mạng, 648 người bị thương và 69 người mất tích./.