Bão tuyết ở Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Bang Alabama và Georgia đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm chuẩn bị đối phó với đợt bão tuyết lớn đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo bão mùa Đông kéo dài từ ngày 6-7/1 cho khu vực từ phía Đông Alabama qua phía Bắc Georgia, bao gồm Atlanta, Carolina Bắc, Carolina Nam và một phần của Virginia.

Dù chưa chính thức đổ bộ, cơn bão đã gây ra một vụ tai nạn chết người vào ngày 5/1. Tại bang Kentucky, một người đàn ông trung niên đã thiệt mạng sau khi chiếc xe tải bị trượt, đâm vào hàng rào đường sắt. Trường học tại nhiều bang đã thông báo đóng cửa hoặc cho nghỉ sớm từ ngày 5/1 khi tuyết bắt đầu rơi.

Tại các siêu thị và cửa hàng, các loại thực phẩm đã được bán hết do người dân mua tích trữ đề phòng bão kéo dài.

Dự báo ở Georgia, mưa tuyết sẽ bắt đầu vào chiều 6/1 theo giờ địa phương mang đến lớp tuyết dày từ 6-12 cm. Xe xúc tuyết và hàng chục công nhân đã được triển khai đến phía Bắc của bang để giúp luân phiên dọn đường cả ngày.

Trong khi đó, tại Alabama, lệnh tình trạng khẩn cấp yêu cầu mở cửa các trung tâm hoạt động khẩn cấp ngay từ sáng 6/1 và 300 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã phải trong tình trạng sẵn sàng khi cần thiết.

Tại bang Carolina Bắc, dự báo mức tuyết rơi lên tới 27cm có thể xuất hiện ở các thành phố Winston-Salem, Greensboro, Durham và Raleigh.

Khu vực trung tâm của bang này sẽ xuất hiện mưa tuyết với lớp tuyết dày từ 15-17cm. Trong khi đó, khu vực Greenville-Spartanburg của Carolina Nam sẽ có tuyết dày 21cm.

Ở phía Tây các khu vực này, tuyết nặng cùng với gió mạnh làm gia tăng nguy cơ xảy ra lở tuyết ở các vùng cao của bang Colorado.

Dự báo bão sẽ mang đến lượng tuyết lớn cho các vùng núi miền Trung bang California trong khi bão đã phủ lên miền Bắc bang Utah lượng tuyết dày tới 27cm./.