Kiem toan Nha nuoc Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kiểm toán nhà nước vừa có công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

[Rà soát quy định về đấu thầu, mua sắm thuốc trong bệnh viện]

Trước đó, trong năm nay, Kiểm toán Nhà nước đã đã tiến hành kiểm toán chuyên đề về việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2017 và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Qua đó, phía kiểm toán đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Sở Y tế tỉnh Bình Dương trong việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế đã thực hiện năm 2017.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp, lựa chọn nhà thầu mà không qua đấu thầu rộng rãi với 2 gói thầu. Tổng giá trị 2 gói thầu này là hơn 679 tỷ đồng. Việc trên theo Kiểm toán Nhà nước đã trái quy định tại thông tư số của Bộ Y tế.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương có tổng giá trị hơn 2,2 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo, Sở Y tế tỉnh Bình Dương lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không mời Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương tham gia là trái quy định.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tổ chức chấm thầu và lựa chọn nhà thầu cung cấp 224 mặt hàng thuốc trái quy định, có giá cao hơn nhiều so với giá thuốc quy định quy định gần 4,9 tỷ đồng.

Sở này cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt lựa chọn đưa vào kế hoạch đấu thầu nhiều loại thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp, thành phần hoạt chất không phổ biến trên thị trường có giá cao trái quy định. So sánh với giá thuốc có tác dụng tương đương phổ biến trên thị trường, mức giá được Sở Y tế tham mưu cao hơn tới 9,3 tỷ đồng.

Hơn nữa, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã lựa chọn đấu thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu một số loại thuốc với giá trị gần 2,7 tỷ đồng trái với cảnh báo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Kiểm toán Nhà nước qua đó đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho phía kiểm toán biết kết quả điều tra, xử lý./.


Xuân Dũng (Vietnam+)