Kiem tra cong tac dam bao an toan ho, dap tai tinh Dak Lak hinh anh 1Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi kiểm tra an toàn hồ, đập tại hồ chứa Ea Tla, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 9/8, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) do Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh dẫn đầu, đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ, đập tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, đợt mưa lũ từ ngày 6-8/8 đã khiến một số công trình thủy lợi trên địa bàn gặp sự cố.

Cụ thể tại huyện Ea Súp, ngày 7/8, mực nước trong hồ chứa Đội 6 (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) dâng cao tràn qua đỉnh đập làm xói lớp đất mặt mái hạ lưu đập, xuất hiện hai lỗ thấm ở vai trái đập.

Cũng do mưa lớn, ngày 7/8, hồ chứa 201 (xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột) bị nước tràn qua đỉnh đập 20cm. Địa phương đã cử lực lượng khơi thông cửa vào tràn, gia cố đỉnh đập, đảm bảo an toàn cho công trình.

Hay tại hồ chứa nước Ea Nao 2 có dung tích khoảng hơn 220.000m3, vào trưa 8/8 do mưa to, nước dâng cao dẫn đến nguy cơ vỡ hồ.

Ngay sau đó, thành phố Buôn Ma Thuột đã huy động hàng trăm chiến sỹ công an, dân quân tiến hành gia cố và giữ được chân hồ.

Nếu sự cố vỡ hồ xảy ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nhân dân các phường Tân An, Tân Lập, Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột...

[Bình Phước: Di dời 200 hộ dân trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đăk Kar]

Ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết từ ngày 6-8/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to, gây ngập lụt cục bộ tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Lắk...

Các hồ chứa thủy lợi cũng tiếp nhận lượng nước lớn, một số hồ nhỏ có mức nước cao.

Để đảm bảo an toàn hồ, đập cũng như tính mạng, tài sản và sản xuất của nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra, giám sát, yêu cầu các chủ quản lý công trình thủy lợi triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, vận hành các hồ chứa, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Các sự cố nhỏ như nước tràn qua thân đập, sụt lún thân, rò nước thân đập đã được xử lý kịp thời.

Hiện nay, Sở đã chỉ đạo đơn vị quản lý công trình phối hợp với các địa phương trực 24/24 giờ để ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý thủy lợi Đắk Lắk, công ty được giao quản lý 339 công trình hồ, đập.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay có nhiều hồ, đập hư hỏng, xuống cấp, chờ bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa. Những công trình này có khả năng mất an toàn khi xảy ra mưa lũ.

Trong đợt lũ từ ngày 6-8/8, đơn vị đã cử lực lượng theo dõi, kiểm tra 24/24 giờ tại tất cả các hồ, đập được giao quản lý khai thác nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình và kịp thời ứng phó trong trường xảy ra sự cố hồ đập do mưa lũ.

Kiểm tra thực tế tại một số công trình hồ đập, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, dự báo lượng mưa trên khu vực, từ đó đánh giá lượng nước vào hồ.

Trên cơ sở đó, tỉnh quyết định xả lũ hợp lý, đảm bảo an toàn cho đập.

Trong trường hợp xảy ra ngập lụt vùng hạ du, cần có phương án bảo đảm an toàn tính mạng con người và tài sản. 

Đối với các hồ chứa đã xảy ra sự cố, có nguy cơ mất an toàn, các đơn vị quản lý khai thác cần có lực lượng tại công trình 24/24 theo dõi để kịp thời xử lý trong trường hợp sự cố đột xuất.

Bên cạnh đó, địa phương cần tiếp tục rà soát tổng thể thực trạng các hồ chứa nước trên địa bàn, để phân loại hồ chứa. Đối với các hồ chứa đã xuống cấp, địa phương cần bố trí kinh phí để sửa chữa, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Đối với các hồ chứa lớn, cần thường xuyên kiểm tra các hạng mục, đặc biệt thường xuyên kiểm tra khả năng đóng mở của các cửa van.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có tổng số 782 công trình thủy lợi, trong đó có 118 đập dâng, 57 trạm bơm và 607 hồ chứa nước./.

Anh Dũng-Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)