Binh Phuoc: Di doi 200 ho dan truoc nguy co vo dap thuy dien Dak Kar hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở đất ở Đắk Nông. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã tổ chức di dời 200 hộ dân thuộc bốn xã chịu ảnh hưởng lên khu vực cao hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân trước công điện cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện Đăk Kar.

15 giờ chiều 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã làm việc với Công ty thủy điện Đăk Kar để kiểm tra thực tế về hiện trạng mực nước và công tác xả nước thủy điện trong những ngày vừa qua.

Vào lúc 15 giờ cùng ngày, mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar ở cao trình 477m, tương ứng với dung tích hồ khoảng 14 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường 478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960 m3/s.

Tuy nhiên thời điểm này do mất điện nên không vận hành được cửa van, kẹt cửa van và chỉ tháo với lưu lượng 70 m3/s và công trình ở tình trạng khẩn cấp.

[Hồ thủy điện Đăk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 gặp sự cố]

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ lưu thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80-100 mm/24h giờ, có nơi trên 100mm).

Để ứng phó với sự cố về đập có thể xảy ra, tại công trình thủy điện Đăk Ka trên lưu vực sông Đồng Nai (trong trường hợp khẩn cấp phải phá cửa van thủy điện Đăk Ka), Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cũng có công văn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn hai tỉnh Đắk Nông và Đồng Nai thông báo cho nhân dân trên lưu vực sông Đồng Nai (giáp Bình Phước) chủ động di dời ra khỏi vùng trũng, những nơi nguy hiểm thuộc hạ lưu công trình thủy điện Đăk Ka, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Trong chiều 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các địa phương và các ban ngành liên quan khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chỉ đạo chủ đập và cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, ngoài việc giải cứu kịp thời hai người dân mắc vào cây điều trong nước lũ vào ngày 7/8, chiều 8/8, địa phương này tiếp tục giải cứu thành công một người dân bị cô lập, mắc kẹt trong nhà do lũ lụt.../.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)