Kiem tra cong tac to chuc thi THPT Quoc gia tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Trưng Vương (quận 1). (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Sáng 25/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tại một số điểm thi ở Thành phố Hồ Chí Minh và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về công tác tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi năm nay thành phố có 78.332 thí sinh đăng ký dự thi với 124 điểm thi, hơn 8.000 cán bộ coi thi.

Trong chiều 24/6, hơn 1.000 thí sinh không đến làm thủ tục đăng ký dự thi.

Trước đó, Sở đã tập huấn về nghiệp vụ cho tất cả trưởng, phó điểm thi và các cán bộ coi thi; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi.

Thành phố có 5 điểm thi có thí sinh đặc biệt như bị khuyết tật, có một số thí sinh bị tai nạn giao thông trước kỳ thi, được đặc cách xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông nhưng do có nhu cầu xét tuyển Đại học nên các em vẫn đến dự thi. Sở đã đã bố trí phòng thi đúng theo quy định của Bộ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định đến nay, các điều kiện cho kỳ thi được đảm bảo. Các khâu đưa đề, nhận bài được thực hiện hàng ngày với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn, an ninh, nhất là các huyện xa như Củ Chi, Cần Giờ. Huyện Cần Giờ được bố trí phà ưu tiên nên công tác đưa đề, nhận bài thuận lợi, đảm bảo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để đảm bảo thông suốt, an toàn cho kỳ thi; nhất là đảm bảo giao thông thông suốt để thí sinh đến điểm thi và công tác giao đề, nhận bài thi được thuận lợi.

[Gần 1 triệu thí sinh bắt đầu bước vào ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên]

Nhận định có thể xảy ra gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc yêu cầu Sở cần nắm nhanh tình hình để chỉ đạo các điểm thi, cán bộ coi thi rút kinh nghiệm trong công tác coi thi.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp thí sinh do không nắm quy định dẫn đến vi phạm quy chế, Sở cần lưu ý cán bộ coi thi nhắc nhở các em thí sinh vào mỗi đầu giờ thi để tránh những sai sót đáng tiếc.

Cùng với thí sinh cả nước, sáng 25/6, hơn 78.000 thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức bước vào kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, trong thời gian 120 phút.

Ghi nhận trong sáng 25/6, tình hình giao thông tại các điểm thi thông thoáng, công tác tổ chức thi đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, các lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức cho kỳ thi đã hỗ trợ thí sinh vào các điểm thi nhanh chóng, thuận lợi./. 

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)