Kiem tra tinh hinh sat lo bo song, bo bien tai tinh Ca Mau hinh anh 1 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình sạt lở tại tuyến bờ kè Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Trước tình hình sạt lở đang diễn ra ngày một phức tạp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 25/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra về tình hình đã, đang và dự kiến đầu tư công trình chống sạt lở bờ sông, tuyến bờ biển tại tỉnh Cà Mau.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở tại khu vực Vàm Xoáy, khu vực bờ kè Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và khu vực sạt lở ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về các vấn đề có liên quan.

Tuyến bờ biển Đông tỉnh Cà Mau trải dài từ cửa Gành Hào, giáp ranh tỉnh Bạc Liêu đến Mũi Cà Mau, thuộc 3 huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển.

Do chưa được xây dựng tuyến đê, cùng với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nên nhiều năm qua, nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển bị phá hủy nghiêm trọng, làm mất hàng trăm hecta đất rừng. Tình trạng biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động trực tiếp đến các khu dân cư tại các cửa biển, gây thiệt hại nghiêm trọng nhà cửa, hạ tầng giao thông.

Do có nhiều cửa sông lớn thông tuyến ra biển, cùng với triều cường lớn tạo dòng chảy mạnh, tại nhiều nơi giao giao ở những tuyến sông xảy ra tình trạng sụp, sạt lở đất, làm hư hại, phá hủy nhà cửa người dân, công trình công cộng.

Trong chuyến khảo sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết đây là những vị trí có tốc độ sạt lở rất nghiêm trọng, bình quân mỗi tháng khoét sâu vào bên trong khoảng 20 mét, có nơi 50 mét/tháng, cần được đầu tư khẩn cấp nhằm ngăn chặn sạt lở, bảo vệ đất, bảo vệ tài sản nhân dân, công trình công cộng, nhất là tại cửa biển Vàm Xoáy, Rạch Gốc, Kênh Năm, Hố Gùi…

[Cà Mau kiến nghị bổ sung 524 tỷ đồng nâng cấp đoạn đê biển Tây]

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết trước thực tế mang tính cấp bách, mới đây, Cà Mau đã ban bố tình hình khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ sông tại 8 vị trí xung yếu, cấp bách với trên 25km cửa biển, bờ biển và hơn 1,2km bờ sông sạt lở cần khẩn cấp xử lý.

Tỉnh cũng vừa có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn với số tiền trên 947 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình sạt lở hiện đang diễn ra rất nhanh và thời gian tới, con số các điểm sạt lở sẽ tiếp tục tăng lên. Tỉnh Cà Mau đang tiếp tục rà soát, thống kê để tiếp tục báo cáo với Trung ương một cách chính xác, kịp thời.

Đối với bờ biển Tây, dù một số đoạn đê vừa được nâng cấp và xây dựng kiên cố, tuy nhiên vừa qua, trước tác động bất thường của thiên tai, nhiều đoạn đã sạt lở nghiêm trọng, tỉnh cũng đã phải ban bố tình huống khẩn cấp, sử dụng lực lượng quân độ kè hộ đê mới cơ bản ổn định. Nguy cơ vỡ đê biển Tây vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cùng với đó, tại những nơi chưa có hệ thống đê mới, đai rừng phòng hộ bị phá hủy nghiêm trọng, sóng biển tiến sát vào vùng sản xuất của người dân.

Kiem tra tinh hinh sat lo bo song, bo bien tai tinh Ca Mau hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng vừa có tờ trình gửi Trung ương về việc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các dự án, công trình cấp bách, trọng điểm trên địa bàn; trong đó, có các công trình tại những điểm sạt lở trên tuyến bờ biển Tây với vị trí ưu tiên số 1.

Theo đó, tỉnh cần hỗ trợ 73,9 tỷ đồng xử lý những đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào, cần triển khai hộ đê khẩn cấp; xử lý những đoạn sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng đến đê biển cần phải được xử lý sớm; bơm đất tạo bãi, phục hồi đai rừng phòng hộ...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng trên cơ sở kết quả kiểm tra lần này và các nghiên cứu đánh giá về thực trạng, nguyên nhân và dự báo nguy cơ sạt lở, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành có liên quan sẽ đề xuất với Thủ tướng các giải pháp trước mắt và lâu dài để xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở ven sông, ven biển nhằm chủ động ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra tại Cà Mau và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

"Với đặc thù bờ biển dài trên 250km, những tác động của biến đổi khí hậu của Cà Mau là rất lớn. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Cà Mau cần xác định nhóm dự án phòng chống sạt lở nào đang triển khai sắp hoàn thành để rà soát, đánh giá lại; dự án nào còn vướng mắc thì có tờ trình để các bộ, ngành liên quan giải quyết.

Những dự án bức xúc nhưng chưa có kinh phí thì phải đẩy nhanh các công việc cần thực hiện trên tinh thần có sự đồng tình, quyết liệt từ địa phương đến Trung ương để có thể nhanh chóng triển khai. Riêng tình hình sạt lở lòng sông, khu dân cư địa phương nên xử lý theo cách ưu tiên giải quyết theo hướng căn cơ, lâu dài. Những điểm sạt lở không thể khắc phục thì bố trí tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)