Kiều bào tại Pháp kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2566 tại Trúc Lâm Thiền Viện

Tại buổi lễ, các tăng ni, Phật tử bà con kiều bào, cùng bạn bè Pháp hiểu nguồn gốc và chân lý của ngày sinh của Đức Phật, kêu gọi mọi người sống tốt đời đẹp đạo, hòa bình và nhân văn.
Kiều bào tại Pháp kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2566 tại Trúc Lâm Thiền Viện ảnh 1Thượng Tọa Thích Tâm Huy, Trụ trì Trúc Lâm Thiền viện thực hiện nghi lễ tắm Phật. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2566, sáng 15/5 (tức ngày 15/4 âm lịch), Trúc Lâm Thiền Viện ở thành phố Villebon-sur-Yvette (cách thủ đô Paris 25km về phía Nam) đã tổ chức đại lễ chào mừng ngày Đức Phật đản sinh.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Lê Thị Hồng Vân, cùng sự tham dự của đông đảo bà con kiều bào người Việt ở Paris và các vùng phụ cận.

[Chùa Phật Tích Vientiane (Lào) tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566]

Tại buổi lễ, các tăng ni, Phật tử và các đại biểu đã lắng nghe Thượng tọa Thích Tâm Huy, trụ trì Trúc Lâm Thiền Viện, nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Phật đản; giải thích để các Phật tử, bà con kiều bào, cùng bạn bè Pháp hiểu nguồn gốc và chân lý của ngày sinh của Đức Phật, kêu gọi mọi người sống tốt đời đẹp đạo, hòa bình và nhân văn.

Kiều bào tại Pháp kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2566 tại Trúc Lâm Thiền Viện ảnh 2Đông đảo bà con kiều bào và tăng ni phật tử tham gia lễ tắm Phật. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Các tăng ni Phật tử đã tỏ lòng thành kính và tri ân vô lượng vô biên đối với công hạnh giáo hóa và độ sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, tụng kinh và tiến hành các nghi lễ Phật đản truyền thống, trong đó có lễ tắm Phật, và nguyện cầu hòa bình trên thế giới, quốc thái dân an, sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Tổ chức Đại lễ Phật đản là truyền thống hằng năm của các tăng ni Phật tử, bà con người Việt tại Pháp. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người không quên chân lý sống nhân văn mà Đức Phật truyền dạy, góp phần đem lại an lạc, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự phồn vinh, thịnh vượng cho đất nước và hoa bình cho nhân loại.

Kiều bào tại Pháp kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2566 tại Trúc Lâm Thiền Viện ảnh 3Thượng Tọa Thích Tâm Huy chủ trì Đại lễ Phật đản tại Trúc Lâm Thiền viện. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Trước đó Đại sứ Việt Nam tại Pháp cũng đã đến thắp hương lễ Phật tại chùa Khuông Việt, ở thành phố Orsay - cách Trúc Lâm Thiền Viện gần 4km./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục