Kinh te My tang truong cao hon du doan bat chap thien tai hinh anh 1(Nguồn: nytimes.com)

Trong quý 3/2017, nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định bất chấp những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Số liệu công bố ngày 27/10 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ quý vừa qua đạt mức tăng trưởng 3%, cao hơn mức 2,4% dự báo của các nhà phân tích.

Kết quả này khá bất ngờ do nhiều địa phương của Mỹ vừa trải qua các siêu bão như Harvey, Irma và Maria với mức độ tàn phá kinh hoàng và gây thiệt hại lớn cho các bang Texas, Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico. Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3/2017 phản ánh chi tiêu tiêu dùng và hoạt động đầu tư tại nước này vẫn rất mạnh mẽ.

[Quan chức Fed: Tăng trưởng kinh tế dài hạn của Mỹ có thể ở mức 1,5%]

Đầu tuần này, Hiệp hội Quốc gia về kinh tế kinh doanh Mỹ (NABE) công bố kết quả thăm dò cho thấy phần lớn các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vượt 2% trong năm 2018, dù một số điều kiện kinh doanh có phần giảm sút.

Những dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh lợi nhuận kinh doanh ở Mỹ đang có xu hướng sụt giảm và nhiều cuộc tranh luận nổ ra trong nội bộ chính quyền Mỹ về chính sách thương mại và thuế.

Cuộc khảo sát cho thấy triển vọng tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ trong tháng 10 đã cải thiện đáng kể so với cách đây ba tháng. 80% các nhà kinh tế dự báo trong 12 tháng tới, mức tăng trưởng của nước này sẽ dao động trong khoảng từ 2,1 đến 3%, trong khi 15% ý kiến cho rằng mức tăng trên sẽ là 1,1-2%.

Cũng theo cuộc khảo sát, đa số các chuyên gia đều lạc quan vào triển vọng kinh doanh của các công ty và các doanh nghiệp sẽ không gặp khó khăn trong việc thuê nhân viên, bất chấp tỷ lệ thất nghiệp đang giảm.

Trước đó, phát biểu khi nhậm chức hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết duy trì tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ ở mức 3% hoặc cao hơn nữa./.
(TTXVN/Vietnam+)