Kon Tum tra loi ve viec cap phep khai thac da dang gay xon xao hinh anh 1Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum Phạm Đức Hạnh. (Nguồn: stnmt.kontum)

Ngày 10/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cung cấp thông tin chính thức liên quan đến việc một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải bài viết với tiêu đề "Kon Tum: Rừng tan nát, đất rừng cấp cho doanh nghiệp khai thác mỏ đá."

Ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum chủ trì buổi cung cấp thông tin khẳng định: những thông tin trong bài viết trên là chưa chính xác. Việc cấp phép khai thác đá tại khu vực thôn 4, xã Hòa Bình, là đúng quy định của pháp luật.

Ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cũng đã cung cấp đầy đủ các văn bản pháp lý theo quy định của Luật Khoáng sản.

Mỏ đá thôn 4, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cấp giấy phép số 1100/GP-UBND, ngày 02/10/2006 cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum với diện tích 1,5ha, thời hạn đến hết tháng 12/2017.

Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tiếp tục cho Công ty này gia hạn khai thác điểm mỏ trên đến hết tháng 4/2019.

Phía Công ty cũng có văn bản đề nghị cho phép được thăm dò, cấp phép để tiếp tục khai thác tại mỏ đá nêu trên với tổng diện tích 4,15ha (trong đó diện tích mỏ đá cũ 1,5ha, diện tích phần mở rộng mới 2,65ha).

[Vụ san lấp trái phép tại Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm liên quan]

Sau đó, đến ngày 26/6/2017, điểm khai thác đá trên được chuyển nhượng lại cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuân Thành Gia Lai theo Giấy phép số 591/GP-UBND của tỉnh Kon Tum, thời hạn khai thác đến hết ngày 26/12/2020.

Như vậy, khu vực đề nghị cấp phép nằm trong Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2015, xét đến năm 2020 (nay là Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030).

Tất cả những văn bản đề nghị, trình tự cấp phép được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện đúng với Luật Khoáng sản.

Về thông tin đất rừng được cấp cho doanh nghiệp khai thác đá, ông Võ Thanh Hải khẳng định: đối với diện tích 2,65ha được cấp phép bổ sung thăm dò, khai thác sau khi thời hạn khai thác hết hiệu lực tháng 12/2017 (trong đó diện tích 2,49ha đất có rừng trồng keo lá tràm; 0,16ha đất không có rừng) đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum có quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 1/3/2013 về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho doanh nghiệp thuê đất để khai thác khoáng sản.

Liên quan đến vấn đề giao đất rừng này, ngày 24/5 vừa qua, biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum và xã Hòa Bình cũng khẳng định rõ: Khu vực mỏ đá nằm ở 2 vị trí.

Toàn bộ diện tích này nằm trong phạm vi đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cấp phép khai thác, được chuyển đổi mục đích sử dụng từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất từ những năm 2010 (cụ thể diện tích chuyển đổi 2,65ha tại khoảnh 2,7 - tiểu khu 570, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum)./.

PV (TTXVN/Vietnam+)