Ky niem 77 nam Ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Ukraine hinh anh 1Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Đại tá Nguyễn Quang Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn: baoquocte.vn)

Ngày 20/12, tại trụ sở Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Cơ quan Tùy viên quốc phòng phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), 32 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2021) kết hợp với tuyên truyền, giới thiệu quá trình chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tới dự buổi lễ có Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine, Thiếu tướng Vladimir Popovich và các cựu chiến binh Ukraine từng sang giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh; đại diện cựu chiến binh Việt Nam từ các thành phố Kiev, Kharkiv, Odessa và Mariupol cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ukraine, Đại tá Nguyễn Quang Chiến đã điểm lại chặng đường 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nêu bật những chiến công đạt được trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; những thành tích trong công tác đối ngoại quốc phòng, trong đó có nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, triển khai bệnh viện dã chiến số 2 tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Đại tá Nguyễn Quang Chiến cũng cảm ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh Ukraine dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, nhấn mạnh các thế hệ nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn ấy.

[Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ukraine]

Thay mặt các cựu chiến binh Ukraine, Thiếu tướng Popovich nhiệt liệt chúc mừng các bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúc Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy tinh nhuệ và hiện đại, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng Popovich nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị lâu dài của nhân dân, quân đội và các cựu chiến binh hai nước Việt Nam-Ukraine, mối quan hệ tốt đẹp giữa Hội Cựu chiến binh Ukraine với Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên quốc phòng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân, quân đội và các cựu chiến binh hai nước ngày càng phát triển, bền chặt hơn nữa.

Ky niem 77 nam Ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Ukraine hinh anh 2Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. (Nguồn: baoquocte.vn)

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine cho biết, các cựu chiến binh Việt Nam, dù ở Ukraine hay bất cứ đâu cũng đều giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ, thể hiện tư cách của người lính.

Các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine đã tích cực tham gia vào các hoạt động do Đại sứ quán và cộng đồng tổ chức, tích cực tham gia vào công tác ngoại giao nhân dân, tạo được mối quan hệ gắn bó hữu nghị thắm tình đồng chí, anh em với các cựu chiến binh và Hội Cựu chiến binh Ukraine, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng cộng đồng người Việt tại Ukraine ngày càng vững mạnh.

Do dịch bệnh COVID-19, lễ kỷ niệm được tổ chức với thành phần hạn chế nhưng trọng thể. Sau phần lễ, các đại biểu đã xem những thước phim ôn lại chặng đường 77 năm chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng nhau hát vang những bài hát ca ngợi truyền thống hào hùng của quân đội.

Buổi lễ kết thúc trong tình cảm đầm ấm của những người lính, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng của các đại biểu tham dự./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)