Thuc day co hoi hop tac giua cac dia phuong cua Viet Nam va Ukraine hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Chernihiv, ngày 8/9, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã thăm làm việc với lãnh đạo và một số doanh nghiệp của tỉnh.

Tiếp Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, về phía lãnh đạo tỉnh Chernihiv có Phó Chủ tịch tỉnh Dmitro Ivanov, Giám đốc Sở Kinh tế-thương mại và Sở Hợp tác quốc tế.

Tại buổi tiếp, ông Dmitro Ivanov và lãnh đạo các sở đã giới thiệu vắn tắt với Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông tin cơ bản về tỉnh, tình hình phát triển kinh tế-xã hội, một số tiềm năng về kinh tế, thương mại, dịch vụ, đầu tư và kết quả hợp tác giữa tỉnh Chernihiv với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Chernihiv cho biết tỉnh có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương, lúa mỳ, hướng dương, dầu thực vật, một số máy móc nông nghiệp và thiết bị phòng cháy chữa cháy... Các sản phẩm của tỉnh Chernihiv đã xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á như Singapore, Myanmar, Thái Lan,nhưng chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường Việt Nam.

Tỉnh Chernihiv mong muốn Đại sứ quán giúp kết nối các doanh nghiệp hai nước, trước mắt nghiên cứu tổ chức diễn đàn doanh nghiệp trực tuyến phù hợp với điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Tỉnh Chernihiv đã kết nghĩa với tỉnh Cần Thơ, Cà Mau của Việt Nam, sẽ tiếp tục làm mới các nội dung hợp tác và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư.

[Thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác song phương Việt Nam-Ukraine]

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá kết quả hợp tác kinh tế-thương mại giữa tỉnh Chernihiv với các địa phương của Việt Nam còn rất khiêm tốn, trong khi tiềm năng chưa khai thác hết, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như may mặc, thiết bị điện tử, lúa gạo...

Thời gian tới, hai bên cần có hoạt động xúc tiến thương mại và đa dạng hoá cơ cấu ngành hàng. Đại sứ nhất trí xúc tiến tổ chức diễn đàn doanh nghiệp của hai bên.

Tiếp đó, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với hai doanh nghiệp lớn của tỉnh Chernihiv về chăn nuôi, chế biến thịt gia súc và chế biến, xuất khẩu nông sản.

Các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam và nhập khẩu từ Việt Nam một số nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, trước hết là một số sản phẩm gạo của Việt Nam phục nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh.

Đại sứ đã tiếp nhận nhu cầu hợp tác và các thông tin, mã hàng cụ thể của các doanh nghiệp địa phương để trao đổi với các doanh nghiệp quan tâm trong nước.

Cuối chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã gặp đại diện các gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh; thăm, nói chuyện với cộng đồng người Việt và tham quan một số cơ sở sản xuất, kiến trúc, văn hóa của tỉnh Chernihiv./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)