Phấn đấu đưa thương mại hai chiều Việt Nam-Ukraine lên mức 1 tỷ USD

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka rất lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, nhất trí cùng nỗ lực tăng trao đổi hàng hóa hai chiều lên 1 tỷ USD.
Phấn đấu đưa thương mại hai chiều Việt Nam-Ukraine lên mức 1 tỷ USD ảnh 1Nông dân xã Ia Kla, huyện Đức Cơ (Gia Lai) chăm sóc vườn càphê. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/12, tại trụ sở Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với Thứ trưởng Taras Kachka, Chủ tịch Phân ban Ukraine của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, dự kiến sẽ tổ chức trực tuyến cuối tháng 01/2021.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, trao đổi thương mại giữa Ukraine và Việt Nam từ tháng 1-9/2020 tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 300 triệu USD. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Với trọng tâm mới trong chính sách đối ngoại của Ukraine là đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và mở rộng địa bàn hợp tác sang khu vực châu Á, Đại sứ tin tưởng thương mại và hợp tác kinh tế sẽ là khía cạnh quan trọng nhất hiện nay giữa Việt Nam và Ukraine.

Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine là đầu mối và luôn sẵn sàng trao đổi chi tiết với các đối tác Ukraine về những vấn đề và khó khăn trong hợp tác để cùng tìm biện pháp tháo gỡ.

["Việt Nam là đối tác quan trọng của Ukraine trong ASEAN"]

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều nhất trí thúc đẩy thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Kyiv và Ngôi nhà Ukraine ở Hà Nội để giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của hai nước, thúc đẩy thương mại cũng như các hoạt động hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Taras Kachka cho biết Ukraine có thế mạnh về khoa học công nghệ với hiệu quả cao, giá thành rẻ hơn so với nhiều nước khác. Bên cạnh đó, Chính phủ Ukraine mới thành lập Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược để thúc đẩy phát triển các ngành có tầm quan trọng chiến lược thuộc thế mạnh của Ukraine. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Ukraine và Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong kỳ họp sắp tới, Ukraine cũng sẽ ưu tiên đối thoại về vấn đề kiểm dịch thực vật đối với các mặt hàng nông sản và nghiên cứu khả năng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều rất lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, nhất trí cùng nỗ lực tăng trao đổi hàng hóa hai chiều lên 1 tỷ USD trong vòng ba năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục