Thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác song phương Việt Nam-Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik khẳng định Ukraine sẵn sàng là đối tác của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn Việt Nam hỗ trợ đưa Ukraine tới gần hơn với ASEAN.
Thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác song phương Việt Nam-Ukraine ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9.(Ảnh: TTXVN phát)

Đúng ngày 2/9, tại Trụ sở cơ quan đại diện ở Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021).

Tham dự buổi lễ phía khách mời có Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Senik, các đại sứ, đại diện nhiều cơ quan đại diện ngoại giao tại Kyiv, đại diện các bộ ban ngành, địa phương của Ukraine có nhiều hợp tác với Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại các tỉnh thành của Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của sự kiện 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt nhân dân Việt Nam đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, các thế hệ người Việt Nam đã đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản, vượt qua muôn vàn thử thách khó khăn để bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

[Việt Nam và Ukraine thúc đẩy hợp tác tăng trưởng thương mại]

Công cuộc đổi mới đã tạo tiền đề cho những bước đột phát quan trọng về kinh tế-xã hội đưa một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và là một trong số các nhà xuất khẩu gạo, càphê, chè, thủy sản, giày dép và điện tử lớn nhất thế giới.

Về đối ngoại, trong năm 2020, bất chấp các khó khăn do đại dịch COVID-19, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các hoạt động ngoại giao tích cực đã góp phần thúc đẩy việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia, hỗ trợ phát triển kinh tế.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Độc lập của Ukraine - 24/8 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trân trọng gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Ukraine. Việt Nam vui mừng trước những thành tựu mà các bạn Ukraine đã đạt được, đồng thời coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc.

Năm 2020, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 653 triệu USD, tăng 19% so với năm 2019, và trong nửa đầu năm 2021 tăng xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam là nằm trong số 5 đối tác châu Á lớn nhất của Ukraine.

Hai nước đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật vào tháng 1/2021.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tin tưởng với tiềm năng của Việt Nam và Ukraine, cùng nỗ lực và quyết tâm của cả hai nước, quan hệ đối tác, hợp tác song phương sẽ tiếp tục được mở rộng, đạt được nhiều thành tựu mới trong thời gian tới.

Thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác song phương Việt Nam-Ukraine ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Senik phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik chúc mừng các bạn bè và đồng nghiệp Việt Nam nhân dịp 76 năm Quốc khánh. Ukraine luôn là một người bạn lâu năm và vui mừng trước sự phát triển và hiện đại hóa nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Senik chúc mừng Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN, Thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Senik đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ông Senik hy vọng bất chấp sự xa xôi về khoảng cách địa lý, các doanh nghiệp của hai nước sẽ tiếp tục mở rộng thị trường lẫn nhau.

Ukraine sẵn sàng là đối tác của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa Ukraine tới gần hơn với các nước ASEAN. Nhân dịp này, Thứ trưởng Senik trao thư của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Sau chương trình kỷ niệm chính thức là các tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống và chương trình ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục