Ky thi vao lop 10 tai Ha Noi: Chuan bi tot cho buoi thi sang 13/6 hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 làm việc với Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo vào sáng 13/6 của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập Hà Nội năm học 2021-2022, chiều 12/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi kiểm tra Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm cũng như các điểm thi cần có sự chủ động với điều kiện thời tiết, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó ban Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm, cho biết trong buổi thi đầu tiên, trên cả 4 điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đều không xảy ra sự cố nào.

Ông Đặng Trần Xuân, Trưởng điểm thi Nguyễn Du, cho biết điểm thi có 32 phòng thi với 670 thí sinh. Chuẩn bị cho kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo sát sao, cụ thể về phương án phân luồng giao thông, kịch bản phòng, chống dịch. Sau buổi thi thứ nhất, công tác thu bài và niêm phong được thực hiện đúng quy chế, không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Sáng 13/6, dự báo sẽ có mưa, quận sẽ hỗ trợ bạt để che cho thí sinh từ cổng vào đến chân cầu thang.

[Hà Nội nỗ lực cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi vào lớp 10]

Tại buổi kiểm tra, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội đã họp rút kinh nghiệm chung về công tác tổ chức kỳ thi toàn thành phố sau buổi thi đầu tiên. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đưa ra nhiều vấn đề cần khắc phục kịp thời để chuẩn bị thật tốt cho 2 môn thi cuối sẽ diễn ra vào sáng 13/6.

Đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh các quận, huyện, thị xã trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi và buổi thi sáng 12/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết đến nay, tại kỳ thi không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Nhiều phụ huynh và thí sinh đã bày tỏ sự ủng hộ phương án tổ chức thi của thành phố Hà Nội, trong đó có việc chỉ tổ chức thi vào buổi sáng, giúp các thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt về sức khỏe và điều kiện nghỉ ngơi. Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy đối với kỳ thi, các thí sinh và phụ huynh đã yên tâm hơn nhiều khi Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có diễn biến khá phức tạp.

Rút kinh nghiệm về công tác điều hành kỳ thi trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh ngay các Trưởng điểm thi về tổ chức công tác coi thi đảm bảo nghiêm túc, từ việc đánh số báo danh đến công tác coi thi trong suốt quá trình thi, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng các cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Về sự cố một số thí sinh bị nhầm lẫn điểm thi, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh mặc dù sự cố đã được khắc phục kịp thời, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh, song Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng cần rút kinh nghiệm cho các kỳ thi sau, cần ghi rõ địa chỉ của điểm thi trong phiếu báo thi, tránh sự cố tương tự. Sở cũng cần khẩn trương rà soát, lựa chọn những cán bộ chấm thi, phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho số cán bộ chấm thi này.

Ky thi vao lop 10 tai Ha Noi: Chuan bi tot cho buoi thi sang 13/6 hinh anh 2Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 cùng đoàn công tác kiểm tra điểm thi trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước tình trạng tại một số điểm thi nằm sát mặt đường lớn vẫn xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông, phụ huynh tập trung đông người vào giờ đón con sau buổi thi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị lực lượng công an thành phố Hà Nội phải có phương án kịp thời, chỉ đạo các lực lượng địa phương tích cực phân luồng, giãn cách ở khu vực phía ngoài cổng trường, đảm bảo phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong ngày thi đầu tiên, toàn bộ lực lượng công an thành phố đã vào cuộc để phân luồng giao thông, tránh ùn tắc giao thông, nhắc nhở thí sinh và người nhà thí sinh thực hiện giãn cách theo Thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tuy nhiên, còn có một số điểm thi sát mặt đường lớn có hiện tượng ùn tắc giao thông. Ngay sau khi nhận được báo cáo, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo công an địa phương tăng cường lực lượng đến các điểm thi đó.

Lưu ý về buổi thi sáng 13/6, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương có phương án chuẩn bị ứng phó với tình trạng mưa lớn có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và không gây ùn tắc tại khu vực cổng trường. Công ty thoát nước Hà Nội cần nắm rõ thông tin các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố và phải chuẩn bị các phương án khơi thông thoát nước kịp thời.

Cũng trong chiều 12/6, toàn bộ các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phun khử khuẩn, vệ sinh khuôn viên và khu vực phòng thi. Đây là yêu cầu bắt buộc của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội để phòng, chống dịch cho buổi thi tiếp theo vào sáng 13/6.

Sáng 13/6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội sẽ tiếp tục 2 môn thi cuối cùng: môn Toán (trong 90 phút) và môn thi Lịch sử (trong 45 phút)./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)