Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thanh tra nhằm làm rõ sai phạm và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan tại khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân, thành phố Biên Hòa.

Theo quyết định thanh tra của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Chánh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện Ủy ban Kiểm tra và Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ làm rõ việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất và bảo vệ môi trường; trong đó làm rõ việc mua bán, chuyển nhượng đất tại khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân.

Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý xây dựng, về lĩnh vực đầu tư và đăng ký kinh doanh; về cung cấp và sử dụng điện, phòng cháy chữa cháy, kê khai nộp thuế tại khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân.

[Đồng Nai: Làm rõ trách nhiệm về việc xây dựng trái phép tại Phước Tân]

Đối tượng thanh tra là các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân; các cơ quan gồm Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, phường Phước Tân; cùng các sở, ngành thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai trong quản lý Nhà nước có liên quan đến nội dung thanh tra và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh khu đất quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa) có diện tích 72ha, dù chưa được tỉnh Đồng Nai cấp phép nhưng một doanh nghiệp đã tự ý phân lô bán lại cho hàng chục đơn vị, cá nhân dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan.

Hiện nay, gần 50 doanh nghiệp đã xây dựng nhà xưởng, nhà máy trái phép trong khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân.

Nhiều doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với hàng nghìn công nhân. Các doanh nghiệp trên đã xây dựng khoảng 150.000m2 nhà xưởng với số vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)