Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng các lãnh đạo tỉnh kiểm tra đồng ruộng sáng mùng 4 Tết. (Ảnh: Tá Chuyên/Vietnam+)

Sáng 19/2 (tức mùng 4 Tết), ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đã về các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2018.

Với mục tiêu phấn đấu sản lượng lương thực năm 2018 đạt khoảng 1,2 triệu tấn, riêng vụ Xuân, tỉnh Nghệ An phải phấn đấu đạt 655.900 tấn lương thực. Riêng lúa, tỉnh phấn đấu gieo cấy 90.000 ha, năng suất bình quân đạt 65,57 tạ/ha, sản lượng trên 590.000 tấn.

Tại Nghệ An, sản xuất vụ Xuân năm 2018 được tiến hành trong điều kiện có nhiều bất lợi, trong đó thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng rét đậm, rét hại sẽ còn tiếp tục. Mặt khác, nếu ngành chức năng và người dân không có các giải pháp phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ, nguy cơ bùng phát dịch bênh gây mất mùa trên diện rộng có thể xảy ra.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, cho biết lường trước những yếu tố bất lợi trên, Sở đã chủ động các giải pháp kỹ thuật, trong đó có việc khuyến cáo nông dân có những giải pháp để khắc phục những yếu tố bất lợi, kể cả trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

Qua thực tế kiểm tra đồng ruộng sản xuất vụ Xuân năm 2018, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết nông dân trong tỉnh đã có rất nhiều kinh nghiệm và coi trọng việc chăm lo sản xuất vụ Xuân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường khẳng định vụ Xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm và cũng là vụ thường đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó có rét đậm, rét hại, sâu bệnh. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, khuyến khích nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật đã được ngành nông nghiệp ban hành.

Các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo sản xuất để thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình sản xuất; khai thác tối đa và phát huy cao mọi nguồn lực để đảm bảo sản xuất an toàn, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị bà con nông dân khẩn trương ra đồng, không được có tâm lý chủ quan, mải mê với chuyện vui Tết, đón Xuân mà làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc cây trồng vụ Xuân./.