Lanh dao Yemen cam ket danh bai Houthi de giai phong dat nuoc hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen, ông Rashad Al-Alimi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen, ông Rashad Al-Alimi ngày 1/1 cam kết sẽ giải phóng đất nước khỏi lực lượng Houthi, đồng thời tuyên bố sẽ chi trả tiền lương cho người lao động trong khu vực công và khôi phục các dịch vụ công hiện đang xuống cấp ở Yemen.

Theo truyền thông Trung Đông, trong thông điệp Năm mới được đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Al-Alimi nêu rõ: "Các lực lượng vũ trang và an ninh của chúng tôi, cùng với sự phản kháng và tinh thần yêu nước của dân chúng, sẽ khôi phục nhà nước và bảo vệ hệ thống cộng hòa ở Yemen."

Ông Al-Alimi nói rằng Hội đồng Tổng thống Yemen, với sự hỗ trợ của Liên quân Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn đầu, sẽ ưu tiên thúc đẩy sự hòa hợp và cộng tác giữa các lực lượng của Yemen để khôi phục nền hòa bình cho đất nước.

Hội đồng Tổng thống gồm 8 thành viên của Yemen lên nắm quyền vào tháng 4/2022 sau khi cựu Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi từ chức.

Người dân Yemen cho rằng những đảm bảo trước đây của Chính phủ Yemen và Hội đồng Tổng thống đã không mang lại bất kỳ sự thay đổi nào trên thực địa ở các tỉnh được giải phóng.

Họ phàn nàn về giá cả ngày càng gia tăng, đồng nội tệ ngày càng mất giá và tình trạng thiếu điện ngày càng tồi tệ hơn.

[Quân đội Yemen đẩy lùi cuộc tấn công của Houthi vào căn cứ chiến lược]

Người lao động trong khu vực công cho hay tiền lương của họ đã không tăng kể từ năm 2011 và đã mất 200% giá trị do đồng riyal của Yemen mất giá thảm hại và lạm phát leo thang.

Trong ngày đầu tiên của năm mới 2023, giao tranh đã lắng dịu tại Taiz, Hodeidah, Marib và các tỉnh khác của Yemen.

Sự yên tĩnh diễn ra gần hai ngày sau các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và các tay súng Houthi ở tỉnh Dhale, miền Nam Yemen, khiến nhiều người thuộc cả hai phe thiệt mạng hoặc bị thương./.

 
(Vietnam+)