Yemen: Houthi tấn công cảng dầu Dhabah do chính phủ kiểm soát

Quan chức an ninh Yemen ngày 21/10 cho biết hai vụ nổ xảy ra cùng lúc đã làm rung chuyển khu vực lân cận cảng Dhabah, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các lực lượng chính phủ.
Yemen: Houthi tấn công cảng dầu Dhabah do chính phủ kiểm soát ảnh 1Khói bốc lên sau một vụ nổ trong cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Yemen và lực lượng Houthi tại tỉnh Marib, ngày 4/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức an ninh Yemen ngày 21/10 cho biết hai vụ nổ lớn đã làm rung chuyển cảng dầu quan trọng do chính phủ Yemen kiểm soát ở tỉnh Hadramout, thuộc khu vực Đông Nam nước này.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên nói trên cho hay các báo cáo ban đầu cho thấy lực lượng Houthi đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chứa đầy chất nổ nhằm vào cảng dầu Dhabah, gây ra các vụ nổ trong khu vực do chính phủ kiểm soát.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc giới chức địa phương đang chuẩn bị vận chuyển dầu thô xuất khẩu ra các thị trường toàn cầu. Quan chức này nói thêm: "Vài giờ trước khi một tàu chở dầu đến nhận lô hàng, hai vụ nổ xảy ra cùng lúc đã làm rung chuyển khu vực lân cận cảng Dhabah, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các lực lượng chính phủ.

[Lực lượng Houthi đánh bom một cảng dầu quan trọng của Yemen]

Quan chức trên xác nhận rằng các lực lượng an ninh địa phương đã phong tỏa tất cả các con phố chính dẫn đến cảng dầu Dhabah và triển khai xe bọc thép dày đặc xung quanh khu vực sau các vụ nổ.

Hồi đầu tháng này, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg thông báo các bên tham chiến tại Yemen đã không đạt được thỏa thuận để gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn đã hết hạn vào ngày 2/10.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian không được gia hạn, Houthi đã cảnh báo tất cả các công ty dầu khí nước ngoài có trụ sở tại các tỉnh do chính phủ kiểm soát ngay lập tức ngừng hoạt động hoặc phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh và người đồng cấp Belarus Viktor Khreni. (Nguồn: X)

Iran và Belarus tăng cường hợp tác quốc phòng

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin, ngày 12/3, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh và người đồng cấp Belarus Viktor Khreni đã ký thỏa thuận mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Iran xác nhận đàm phán hạt nhân với Trung Quốc, Nga

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết đàm phán ba bên sẽ diễn ra vào ngày 14/3 tới, tập trung vào “các diễn biến liên quan đến vấn đề hạt nhân và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.”

Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Bộ trưởng Năng lượng Israel xác nhận vừa ký lệnh ngừng cấp điện ngay lập tức đối với Gaza, đồng thời nhấn mạnh sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để đảm bảo Hamas phóng thích tất cả các con tin tại Gaza.