Chính phủ Yemen cam kết không để cuộc xung đột leo thang

Phát biểu trong khi thực hiện chuyến thăm Maroc, Ngoại trưởng bin Mubarak nêu rõ: "Chúng tôi quyết tâm gia hạn một thỏa thuận ngừng bắn (với Houthi) và giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại."
Chính phủ Yemen cam kết không để cuộc xung đột leo thang ảnh 1Nhiều ngôi nhà bị hư hại sau các cuộc giao tranh tại thành phố Taez, Yemen, khu vực do Houthi kiểm soát. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Yemen Ahmed bin Mubarak cho biết chính phủ nước này muốn gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Houthi và sẽ không để cuộc xung đột ở nước này leo thang.

Phát biểu trong khi thực hiện chuyến thăm Maroc, Ngoại trưởng bin Mubarak nêu rõ: "Chúng tôi quyết tâm gia hạn một thỏa thuận ngừng bắn (với Houthi) và giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại."

Theo các cơ quan cứu trợ, thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian (có hiệu lực từ tháng 4 và đã hết hạn ngày 2/10), đã giúp giảm mạnh tình trạng bạo lực ở Yemen, tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo ở nước này.

Khoảng 80% dân số Yemen hiện đang sống phụ thuộc vào viện trợ trong bối cảnh cuộc xung đột ở nước này đã bước sang năm thứ 8. Do vậy, ông Bin Mubarak cho rằng chính phủ Yemen muốn bảo vệ các thành quả này.

[Yemen: Giao tranh khắp nơi sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực]

Cùng ngày, đặc phái viên Mỹ tại Yemen Tim Lenderking đã chỉ trích các thủ lĩnh của lực lượng Houthi vì từ chối gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc lực lượng này đưa ra các "yêu cầu quá đáng" vào phút chót khiến các cuộc đàm phán mang tính xây dựng bị trệch hướng.

Cuộc xung đột Yemen bắt đầu nổ ra vào năm 2014 khi Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, khiến chính phủ nước này phải lưu vong.

Năm 2015, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen.

Sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào ngày 2/10, các cuộc giao tranh nhỏ đã diễn ra tại tỉnh Al Dhalea, trong khi quân tiếp viện được cả hai bên triển khai tại các thành phố tiền tuyến là Marib và Taiz.

Giới phân tích cho rằng việc Houthi rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn cho thấy lực lượng này tin tưởng rằng họ có đòn bẩy chính trị lớn hơn trong các cuộc đàm phán ngừng bắn gần đây.

Trong những năm gần đây, Houthi đã triển khai một kho vũ khí có tính hiệu quả ngày càng lớn, bao gồm các tên lửa hành trình và máy bay không người lái, để chống lại Saudi Arabia và lực lượng đối địch.

Tuy nhiên, các tổ chức quan sát quốc tế cho rằng Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu vẫn là lực lượng chiếm ưu thế trên không và đã thực hiện hàng nghìn cuộc không kích vào các vị trí của Houthi kể từ năm 2015, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục