Tổng thư ký LHQ kêu gọi các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các bên đối địch tại Yemen không chỉ gia hạn mà còn mở rộng các điều khoản và thời hạn của thỏa thuận đình chiến, phù hợp với đề xuất của Đặc phái viên LHQ về Yemen.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Các tay súng trung thành với Phong trào Houthi diễu binh trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc các bên tham chiến tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/10, đồng thời mở rộng các điều khoản và thời hạn của thỏa thuận này.

Các nguồn tin địa bàn cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận với lực lượng Houthi có hiệu lực ngày 2/4, tình trạng bao lực tại quốc gia Trung Đông này đã giảm đáng kể và người dân cũng đã được trải qua quãng thời gian tương đối yên bình.

Thỏa thuận từng được gia hạn 2 lần với thời hạn mỗi lần 2 tháng và dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/10.

Phát biểu về vấn đề này, Tổng thư ký Guterres kêu gọi các bên đối địch tại Yemen không chỉ gia hạn mà còn mở rộng các điều khoản và thời hạn của thỏa thuận đình chiến, phù hợp với đề xuất của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg.

Cũng theo ông Guterres, trong 6 tháng qua, thỏa thuận ngừng bắn đã mang lại sự bình yên cho người dân Yemen và nhiều lợi ích hữu hình như giúp giảm đáng kể tình trạng bạo lực và thương vong dân sự, tăng khối lượng vận chuyển nhiên liệu tới cảng Hodeidah và nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế tại sân bay Sanaa.

[LHQ thúc đẩy gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen]

Tiếp nối những thành quả trên, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới kêu gọi mở lại các tuyến đường ở tỉnh Taiz và các tỉnh khác của Yemen; trả lương cho công chức và viên chức nhà nước nhằm cải thiện cuộc sống của người dân; đồng thời tiếp tục thúc đẩy các vấn đề chính trị, kinh tế và quân sự dài hạn theo đề xuất của Đặc phái viên Grundberg để hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp lâu dài.

Ông hối thúc các bên tại Yemen nắm bắt cơ hội và phát huy những thành quả đạt được để hướng tới việc nối lại một tiến trình chính trị toàn diện và bao trùm nhằm chấm dứt xung đột.

Theo ông, đây là thời điểm để tất cả các bên ở Yemen hành động vì lợi ích quốc gia và lựa chọn một nền hòa bình vì cuộc sống tốt đẹp của người dân./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục