LHQ thuc day gia han thoa thuan ngung ban tai Yemen hinh anh 1Quân Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 28/9, ông Hans Grundberg, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen đã tới thủ đô Sanaa của nước này để thảo luận với lãnh đạo phong trào Houthi về gia hạn thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ hết hạn vào tuần tới.

Kênh truyền hình al-Masirah đưa tin, ông Grundberg đã thúc giục các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận và mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc và giải pháp chính trị.

Trong thông báo trước khi tới Yemen, ông Grundberg nói: "Chúng ta đang ở ngã tư đường với nguy cơ chiến tranh trở lại là hiện hữu và tôi thúc giục các bên lựa chọn con đường ưu tiên cho nhu cầu của người dân Yemen."

[Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng Houthi tấn công vào thành phố Taiz]

Chuyến công du của ông Grundberg diễn ra một ngày sau cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán của Houthi, ông Mohammed Abdulsalam, tại thủ đô Muscat của Oman.

Tại cuộc gặp, phía Houthi đã đưa ra một số yêu cầu trong đó có việc hoàn toàn dỡ bỏ phong tỏa đối với sân bay Sanaa và cảng biển Hodeidah, cũng như trả lương cho tất cả nhân viên dân sự ở các thành phố nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)