Chinh phu Yemen cao buoc luc luong Houthi tan cong vao thanh pho Taiz hinh anh 1Quân Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận ngày 29/8 đã cáo buộc lực lượng Houthi cố gắng siết chặt vòng vây ở phía Nam thành phố Taiz, với việc phát động một cuộc tấn công vào con đường duy nhất kết nối địa điểm này với các thành phố khác của Yemen.

Chính phủ nước này thông báo 10 binh sỹ quân đội đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua khi cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công bằng bộ binh và pháo binh mới nhất của lực lượng Houthi ở cửa ngõ phía Tây của thành phố Taiz.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Yemen nói rằng cuộc tấn công trên là một thách thức rõ ràng đối với tất cả các sáng kiến và nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh và tìm kiếm hòa bình, phá hoại các nỗ lực nhằm kéo dài và mở rộng thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo cũng như tìm cách áp đặt việc bao vây thành phố Taiz, vốn đã bị phong tỏa trong suốt 7 năm qua.

Đêm 28/8, lực lượng Houthi đã nã pháo vào các các vị trí do binh sỹ Chính phủ kiểm soát trên tuyến đường Al-Dhabab, trước khi dùng bộ binh để giành quyền kiểm soát khu vực nhằm siết chặt vòng vây đối với thành phố Taiz.

Các quan chức quân đội Yemen cho biết các cuộc giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa binh sỹ Chính phủ và Houthi sau cuộc tấn công của các phiến quân, tuy nhiên đến sáng 29/8, quân đội đã đẩy lùi thành công đợt tấn công này.

Theo các binh sỹ Chính phủ, đây cuộc tấn công khốc liệt nhất và đẫm máu nhất kể từ khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian ngày 2/4.

[LHQ kêu gọi Houthi dỡ bỏ phong tỏa đối với nhiều tỉnh của Yemen]

Cuộc tấn công của Houthi xảy ra vào thời điểm một ủy ban quân sự giảm leo thang do Liên hợp quốc bảo trợ với sự tham gia của Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi đang chuẩn bị nhóm họp tại thủ đô Amman của Jordan để thảo luận về các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và việc mở đường ở Taiz.

Chính phủ Yemen nhấn mạnh rằng với sự leo thang nguy hiểm này, Chính phủ kêu gọi Đặc phái viên Liên hợp quốc thể hiện trách nhiệm của mình, đồng thời “lên án những hành vi leo thang tội ác” của Houthi ở Taiz.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đã được gia hạn 2 lần do Liên hợp quốc làm trung gian giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi, các bên tham chiến đồng ý ngừng các hành động thù địch, mở lại các chuyến bay thương mại từ sân bay Sanaa do Houthi kiểm soát, cho phép các tàu chở nhiên liệu cập cảng Hodeidah và tham gia vào các cuộc đàm phán ở Amman để mở đường ở Taiz và các tỉnh khác của Yemen.

Việc mở các tuyến đường ở Taiz là yếu tố duy nhất khiến thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên không được thực hiện đầy đủ vì lực lượng Houthi từ chối các đề xuất dỡ bỏ việc bao vây Taiz. Houthi chỉ đề nghị mở một con đường nhỏ và không trải nhựa tới thành phố này. Tình trạng các con đường bị phong tỏa đã khiến các hoạt động cứu trợ nhận đạo tại Yemen bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Yemen rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa. Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi./.

Văn Tùng (TTXVN/Vietnam+)