LHQ keu goi Houthi do bo phong toa doi voi nhieu tinh cua Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Hans Grundberg ngày 15/8 khẳng định việc mở lại các con đường tại tỉnh Taiz và các tỉnh khác của Yemen là nhiệm vụ hàng đầu trong nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn mở rộng tại nước này.

Trong khi trình bày báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình tại Yemen, ông Grundberg cho biết mặc dù một số đề xuất đã được gửi tới các bên, song vẫn chưa có tiến triển nào trong vấn đề này.

Theo quan chức Liên hợp quốc, bất chấp lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực, việc mở lại các con đường tại tỉnh Taiz vẫn không được thực hiện, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp hàng viện trợ cho hàng triệu người đang cần cứu trợ khẩn cấp.

Đặc phái viên Grundberg cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Saudi Arabia, Oman và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm chung là hỗ trợ Yemen và người dân nước này thực hiện các bước cần thiết và có tính quyết định hướng tới hòa bình nhằm chấm dứt xung đột, chứ không chỉ đơn thuần là kiểm soát xung đột.

Theo ông Grundberg, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ đầu tháng 4 vừa qua, đã có 33 tàu được cập cảng Hodeidah, đưa tới đây 1 triệu tấn nhiên liệu cần thiết. Bên cạnh đó, 31 chuyến bay khứ hồi đã được khai thác từ Sân bay Sanaa, vận chuyển hơn 15.000 lượt hành khách. Ông Grundberg nêu rõ việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn mới nhất vào ngày 2/8 "cho phép chúng tôi tiếp tục nỗ lực hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn mở rộng".

[Chính phủ Yemen: Lực lượng Houthi đã có 235 lần vi phạm lệnh ngừng bắn]

Ông nhấn mạnh: "Các bên tại Yemen tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn hiện nay để đạt được các ưu tiên kinh tế và an ninh rộng lớn hơn và hướng tới các giải pháp lâu dài hơn".

Hồi đầu tháng này, các phe phái đối địch tại Yemen đã nhất trí gia hạn thêm 2 tháng lệnh ngừng bắn tới ngày 2/10. Theo các nội dung quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng Houthi phải dỡ bỏ bao vây đối với tỉnh Taez và nối lại các chuyến bay từ sân bay Sanaa do lực lượng này kiểm soát.

Ông Grundberg kêu gọi các bên tại Yemen nhất trí mở lại các con đường này càng sớm càng tốt vì lợi ích của người dân Taiz nói riêng và người dân Yemene nói chung. Ông nhấn mạnh việc mở các con đường dẫn đến thành phố Taiz hiện đang bị bao vây là vấn đề nhân đạo và thỏa thuận ngừng bắn sẽ tạo môi trường thuận lợi để các bên có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã cáo buộc lực lượng Houthi cố tình không mở lại các con đường tại Taiz, coi đây là hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Ngoại trưởng Yemen Ahmed bin Mubarak, hơn 4 triệu người Yemen đã bị ảnh hưởng do cuộc phong tỏa của lực lượng Houthi. Các tuyến đường dẫn đến tỉnh Taiz đã bị phong tỏa bởi các rào chắn, khiến hoạt động cung cấp hàng viện trợ trở nên khó khăn./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)