Yemen: Giao tranh khắp nơi sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực

Chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn, phe Houthi bắt đầu tấn công lực lượng chính phủ bằng vũ khí hạng nặng và máy bay không người lái ở khu vực núi Al-Baleq, phía Nam thành phố Marib.
Yemen: Giao tranh khắp nơi sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực ảnh 1Quân chính phủ Yemen trong một cuộc giao tranh với lực lượng Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, truyền thông khu vực Trung Đông dẫn các nguồn tin cho biết các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nổ ra trên khắp đất nước Yemen vào cuối tuần qua, sau khi Houthi từ chối gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian.

Báo Arab News của Saudi Arabia dẫn lời một quan chức quân đội Yemen cho hay các cuộc đụng độ ác liệt nhất đã diễn ra bên ngoài thành phố Marib và trong khu vực Al-Fakher của tỉnh Dhale. Đây là địa điểm Houthi liên tục tấn công các lực lượng chính phủ bằng đạn cối, xe tăng và máy bay không người lái có gắn thuốc nổ.

Chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào đêm 2/10, phe Houthi bắt đầu tấn công lực lượng chính phủ bằng các vũ khí hạng nặng và máy bay không người lái ở khu vực núi Al-Baleq, phía Nam thành phố Marib.

Ngoài ra, Houthi cũng tiến hành các đợt tấn công vào quân chính phủ ở các khu vực Al-Kasarah, Raghwan và Mas, thuộc phía Tây thành phố Marib. Giao tranh dữ dội cũng nổ ra tại khu vực Al-Fakher của tỉnh Dhale, nơi lực lượng miền Nam ủng hộ độc lập cho biết đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các vị trí của họ ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn.

Chiến sự nổ ra sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg không thuyết phục được lực lượng Houthi nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn.

Ngày 2/10, ông Grundberg thông báo thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 2/4 và đã được gia hạn 2 lần, sẽ không được gia hạn lần thứ ba.

[Quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn]

Vài giờ trước khi đưa ra thông báo này, đặc phái viên Liên hợp quốc nói với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Al-Alimi rằng phe Houthi đã từ chối đề xuất mới nhất của ông về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

Việc thỏa thuận ngừng bắn không được gia hạn đã dẫn đến làn sóng chỉ trích, chủ yếu nhắm vào Houthi, vì thỏa thuận ngừng bắn đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở Yemen, cho phép sân bay Sanaa mở cửa trở lại và tạo điều kiện cho hàng chục tàu chở nhiên liệu cập cảng Hodeidah.

Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed đã lên án Houthi vì đã không gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp trừng phạt lực lượng này vì đã phá hoại các nỗ lực hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục