Lao Cai co ret dam, ret hai nang, Sa Pa nhiet do xuong 3 do C hinh anh 1Thị trấn Sa Pa chìm trong sương mù và giá lạnh. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết lúc 7 giờ ngày 26/1 (mồng 2 Tết), các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: Lào Cai rét đậm 14,1 độ C; Phố Ràng (Bảo Yên) rét hơn 13,1 độ C. Vùng núi Bắc Hà rét hại 8 độ C, thị xã Sa Pa rét nhất giảm còn 3 độ C.

Hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định. Dự báo ngày và đêm 26/1, nhiệt độ các địa phương ít biến động. Vùng thấp trời rét đậm, vùng núi rét hại đến rét hại nặng. Đợt rét này khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chính quyền các địa phương và các ngành chức năng trên địa bàn từ trước Tết đã khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi cần áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu nhất phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi các loại.

Các khu vực núi có độ cao từ 2.300m trở lên cần đề phòng băng giá, sương muối xuất hiện gây hại.

Trước đó, chiều và đêm 25/1 (Mùng 1 Tết Canh Tý), có một đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc ào ạt tràn xuống Lào Cai gây mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Nhiều địa phương đồng loạt xảy ra mưa đá bất thường trên diện rộng./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)