Lào Cai tặng Sơn La 20 tấn đồng đúc tượng đài Bác Hồ

Đây là những tấn sản phẩm đồng 99,99% đầu tiên dành để kính dâng Bác (so với trước đây là 99,95%) do Nhà máy Luyện đồng Lào Cai luyện từ quặng đồng tại Lào Cai.
Lào Cai tặng Sơn La 20 tấn đồng đúc tượng đài Bác Hồ ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (bên phải) trao tấm đồng tượng trưng cho lãnh đạo tỉnh Sơn La (bên trái). (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 6/8, tại Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, Khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng), tỉnh Lào Cai phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ trao tặng 20 tấn đồng để đúc tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” cho tỉnh Sơn La.

Đây là những tấn sản phẩm đồng 99,99% đầu tiên dành để kính dâng Bác (so với trước đây là 99,95%) do Nhà máy Luyện đồng Lào Cai luyện từ quặng đồng tại Lào Cai.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, trong lịch sử 88 năm hình thành và phát triển, ngành Than-Khoáng sản Việt Nam vinh dự được bảy lần đón Bác Hồ về thăm; trong đó có sáu lần đến thăm và nói chuyện với cán bộ công nhân viên vùng than Quảng Ninh, một lần Bác đến thăm và nói chuyện với công nhân lao động mỏ thiếc Tĩnh Túc (Cao Bằng), tuy không thể đi hết được toàn bộ các vùng mỏ nhưng đến đâu Bác cũng để lại những dấu ấn không quên.

20 tấn đồng kim loại 99,99% hôm nay là sự kết tinh trí tuệ tập thể, sự bền bỉ cống hiến sức lực, tài năng, tâm tư, nguyện vọng của những người lao động đang ngày đêm trên các vị trí sản xuất, làm ra những tấn sản phẩm góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc ngày càng giàu mạnh bền vững.

[Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về việc xây tượng đài Bác Hồ ở Sơn La]

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, khẳng định việc tỉnh Lào Cai ủng hộ kim loại đồng thể hiện tình cảm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng đối với Bác Hồ. Đồng thời, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tinh thần cách mạng, lòng tự hào dân tộc và thể hiện lòng tin tưởng tuyệt đối của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc vào sự lãnh đạo của Đảng, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam trao tặng 20 tấn đồng để đúc tượng Bác Hồ; đồng thời nhấn mạnh tỉnh Sơn La sẽ sử dụng sản phẩm kim loại đồng hiệu quả nhất và sớm hoàn thành xây dựng công trình “Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” - một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc đối với Bác Hồ trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang.

Ngay sau buổi lễ, các đơn vị chức năng đã tiến hành vận chuyển khối lượng kim loại đồng đến cơ sở đúc đồng tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để chuẩn bị cho việc đúc tượng đài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục