Lao quyet tam tinh gon bo may to chuc, cat giam cong chuc hinh anh 1Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ thướng Lào Thongloun Sisoulith đã yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương triển khai công tác nhằm tinh gọn bộ máy của các tổ chức nhà nước, cắt giảm công chức để tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức nhà nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tại buổi họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, kế hoạch năm 2019 của Bộ Nội vụ ngày 14/2, Thủ tướng Sisoulith cho biết Lào hiện có 184.871 công chức nhà nước, chiếm 2,8% dân số, chưa bao gồm lực lượng vũ trang (quân đội, công an, dân quân địa phương).

Như vậy, tỷ lệ công chức nhà nước của Lào lớn thứ 2 trong số 10 quốc gia thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Brunei.

Thủ tướng Sisoulith cũng chỉ rõ 9 lĩnh vực công việc cần đặc biệt quan tâm và khẩn trương triển khai nhằm sớm tinh gọn bộ máy tổ chức, giúp cắt giảm lượng công chức để tránh tình trạng cán bộ công chức "thừa mà không đủ."

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ tập trung nghiên cứu việc dần đưa các đơn vị chuyển sang cơ chế tự chủ.

Trước tình trạng bộ máy tổ chức của các cơ quan nhà nước ngày một phình to trong khi tính hiệu quả không cao, Chính phủ Lào đã quyết định giảm lượng công chức được tuyển dụng hàng năm từ mức hơn 10.000 công chức/năm xuống còn 3.000 công chức/năm trong năm 2018, và sẽ tiếp tục giảm xuống còn 1.500 công chức/năm trong năm 2019.

Theo Thủ tướng Sisoulith, việc cắt giảm chỉ tiêu tuyển dụng công chức hàng năm là để giúp cho các cơ quan nhà nước tuyển dụng được những người thực sự có trình độ, có năng lực, qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác, đồng thời tránh tạo gánh nặng cho chi tiêu ngân sách nhà nước.

Năm 2018, Thủ tướng Lào cũng đã ban hành Nghị định về điều chỉnh và tinh gọn bộ máy tổ chức của tất cả các cơ quan nhà nước, đồng thời giao Bộ Nội vụ nghiên cứu triển khai thực hiện./.
Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)